(Chinhphu.vn) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa bàn giao tặng bộ đội Trường Sa 3 xuồng CQ-01.

 

Ông Vũ Tiến Duật – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy (ngồi bên trái) và Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang – Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân (bên phải) ký biên bản bàn giao 3 xuồng CQ-01.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank đã chia sẻ với các đại biểu một số thông tin nổi bật về Vietcombank trong hành trình 57 năm phát triển của Vietcombank để trở thành ngân hàng có chất lượng quản trị và hoạt động tốt nhất tại Việt Nam. 

Lãnh đạo ngân hàng chia sẻ, thành công của Vietcombank đạt được là nhờ môi trường kinh tế vĩ mô ổn định. Nhờ có lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam nên hệ thống các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được hoạt động trong một môi trường an ninh, hòa bình với những điều kiện hết sức thuận lợi. Tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Vietcombank luôn tri ân, dành những tình cảm trân trọng đến các cán bộ chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, đặc biệt là các cán bộ chiến sĩ trong lực lượng Hải quân.

Ban lãnh đạo Vietcombank luôn quan tâm đến thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội. Trong 5 năm qua, Vietcombank dành 1.000 tỷ cho các chương trình an sinh xã hội, tập trung cho các  lĩnh vực giáo dục, y tế, các quỹ khuyến học, xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách.

Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, Vietcombank cam kết làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để đạt hiệu quả cao trong kinh doanh và tiếp tục đồng hành để xây dựng lực lượng hải quân chính quy, hiện đại.

Được biết, từ năm 2010 tới nay, Vietcombank đã trao tặng lực lượng hải quân những trang thiết bị phục vụ công tác. Trong chuyến thăm nhân dân và chiến sĩ quần đảo Trường Sa năm 2019, Vietcombank đã quyết định tặng 3 xuồng CQ-01 trị giá 10,5 tỷ đồng.

Các đại biểu tham quan xuồng CQ-01 đã được đóng hoàn thiện để đưa vào sử dụng trên quần đảo Trường Sa.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang – Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với tình cảm của Ban Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Vietcombank đã dành cho Hải quân Việt Nam, đặc biệt là dành cho bộ đội Trường Sa suốt nhiều năm qua, là nguồn sức mạnh to lớn để lực lượng hải quân bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước. Sự quan tâm và những đóng góp quan trọng của ngành Ngân hàng nói chung, của Vietcombank nói riêng đã góp phần xây dựng những công trình ý nghĩa tại Trường Sa, là những “viên đá”  tạo nên thế đứng vững chắc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông. “Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của quân chủng hải quân sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý, đưa vào biên chế 3 xuồng CQ-01 cho các đơn vị, góp phần tăng thêm phương tiện bảo vệ hoạt động kinh tế của nhân dân trên biển, tham gia cứu hộ cứu nạn, đặc biệt là tăng cường khả năng chiến đấu và sức chiến đấu của bộ đội Trường Sa để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang nhấn mạnh.

Xuồng Trường Sa với ký hiệu thiết kẽ CQ-01 do Vietcombank trao tặng là loại xuồng có tốc độ cao, hoạt động trong khu vực lòng hồ, vùng ven các đảo, bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa để làm các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và xua đuổi các tàu, thuyền xâm phạm của nước ngoài, bảo vệ chủ quyền thuộc quần đảo Trường Sa và tham gia cứu hộ, cứu nạn xung quanh khu vực các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Xuồng CQ-01 có thân vỏ được chế tạo bằng vật liệu composite, kết cấu 3 lớp có độ bền cao, chịu được va đập, mài mòn, đáy xuồng được gia cường đảm bảo không bị thủng khi va vào san hô, có thể trượt trên san hô, có khả năng chịu sóng cấp 4, gió cấp 5-6.

Anh Minh