(Chinhphu.vn) - Ngày 5/3, nhóm tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ, gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu tuần dương USS Bunker Hill (CG 52) đã di chuyển đến vịnh Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam trong 5 ngày. 

Lễ đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ tại cảng Tiên Sa. Ảnh: VGP/Thế Phong

Chuyến thăm này là một trong những hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (12/7/1995-12/7/2020).

Lễ đón đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ diễn ra vào 13h cùng ngày tại cảng Tiên Sa.

Tham dự lễ đón có Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và một số sở, ngành của Đà Nẵng. Về phía Hoa Kỳ có Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG) 9, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ tại TPHCM và một số cơ quan của Hoa Kỳ tại Việt Nam. 

Ngay sau lễ đón, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và Đô đốc John C Aquilino đã đồng chủ trì họp báo giới thiệu chương trình, nội dung chuyến thăm của đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ.

Phát biểu tại họp báo, ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh: "Chuyến thăm của đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ là hoạt động thiết thực kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện. Sự kiện này cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, y tế của Việt Nam trong đón tiếp tàu hải quân nước ngoài, qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam ở khu vực và quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Hy vọng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, chỉ huy và thủy thủ đoàn sẽ có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại Đà Nẵng, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân hai nước".

Họp báo thông tin về chuyến thăm Việt Nam của đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Thế Phong

Còn Chuẩn Đô đốc Stu Baker, Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG 9) phát biểu: Chuyến thăm này thể hiện sức mạnh của quan hệ song phương và nhấn mạnh sự tiếp tục hợp tác với các quốc gia đối tác, trong đó có các tổ chức như ASEAN mà Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong năm nay.

Theo chương trình chuyến thăm, chỉ huy và thủy thủ đoàn sẽ đến thăm xã giao lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, TP. Đà Nẵng; tham gia các hoạt động trao đổi kỹ thuật, chuyên môn về phòng chống dịch, kiểm soát không lưu, khí tượng thuỷ văn và phòng cháy chữa cháy; giao lưu văn hóa, thể thao, hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng.

Dự kiến ngày 9/3, nhóm tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ sẽ rời Đà Nẵng.

Tàu tuần dương USS Bunker Hill cập cảng Tiên Sa. Ảnh: VGP/Thế Phong

Cách đây tròn 2 năm, tàu USS Carl Vinson với 5.000 người đã đến thăm hữu nghị Đà Nẵng.

Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ 4 thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ và thực hiện các hoạt động không quân trên biển. Nhóm tàu sân bay tác chiến gồm 6.500 thủy thủ, 1 tàu sân bay, 1 không đoàn, 1 tàu tuần dương và 6 tàu khu trục.

Chuyến thăm lần này đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua. Tàu sân bay tới Việt Nam cùng với 2 tàu hộ tống, gồm tàu tuần dương USS Lake Champlain (CG 57) và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer (DDG 108).

Thế Phong