(Chinhphu.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Công an TP. Hà Nội vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào về Điện Biên - Hà Nội - Cao Bằng, rồi đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Đối tượng Vàng A Lồng cùng tang vật là 20 bánh heroin tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN
Vào thời điểm bắt quả tang, các đơn vị nghiệp vụ thu giữ tang vật là 20 bánh heroin.

Ngày 8/3, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Vàng A Lồng (sinh năm 1989, trú tại bản Huổi Hương, xã Mường Nhá, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và Mông Văn Hợp (sinh năm 1968, trú tại xóm Lũng Nọc, xã Xuân Nội, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; Vàng A Páo (sinh năm 1993, trú tại bản Phi Lĩnh, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP. Hà Nội về việc tấn công, trấn áp các loại tội phạm về ma túy, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm. Trong đó, tập trung vào tuyến Tây Bắc được xác định là điểm nóng về việc mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Quá trình theo dõi, qua nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng và công tác quản lý địa bàn, lực lượng chức năng có thông tin về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Lào về Điện Biên - Hà Nội - Cao Bằng rồi sang Trung Quốc tiêu thụ do đối tượng Vàng A Lồng điều hành.

Hoạt động của đường dây này rất tinh vi: Lồng không bao giờ xuất đầu lộ diện, mà sử dụng Páo như một công cụ đắc lực. Páo có nhiệm vụ đến biên giới Việt - Lào nhận ma túy rồi vận chuyển bằng xe khách xuống Hà Nội. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng thường di chuyển vào ban đêm, bằng xe khách. Ma túy được Páo gửi như một hành lý bình thường để trong cốp ô tô.

Còn Lồng sẽ đi một xe khách khác xuống Hà Nội trước. Khi đi xuống đến nơi, mỗi đối tượng lại thuê nhà nghỉ ở các địa điểm khác nhau.

Quá trình theo dõi, lực lượng chức năng đặc biệt chú ý đến Mông Văn Hợp, kẻ có nhiều tiền án, tiền sự và là mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy liên tỉnh trên. Hợp là đối tượng trực tiếp mang ma túy sang Trung Quốc tiêu thụ.

Vào ngày 7/3, đối tượng Páo xuất hiện tại Bến xe Mỹ Đình, rồi di chuyển đến khu vực cổng làng Đình Thôn (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm). Theo kế hoạch được phân công, một tổ công tác của Đội 2 (Phòng CSĐT tội phạm về ma túy) đã bắt giữ Vàng A Páo cùng tang vật là 20 bánh heroin và một số đồ vật có liên quan đến ma túy.

Từ lời khai của Páo, lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã chỉ đạo các mũi trinh sát bắt giữ Vàng A Lồng và Mông Văn Hợp khi các đối tượng đang di chuyển đến địa điểm giao dịch heroin.

Tại cơ quan công an, Páo khai nhận: Qua các mối quan hệ xã hội, Páo và Lồng quen biết đối tượng người Lào bán heroin. Khi Hợp đặt vấn đề mua ma túy để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, cả hai đã đồng ý và liên hệ với đầu mối ở Lào. Khoảng 16h ngày 5/3, Lồng đưa cho Páo chiếc ba lô màu đen chứa heroin và yêu cầu Páo tối 6/3 vận chuyển ma túy xuống Hà Nội giao cho khách.

Theo chỉ đạo của Páo, Lồng di chuyển bằng xe khách chạy ban đêm xuống Hà Nội và cất giấu ba lô đựng 20 bánh heroin dưới cốp ô tô như hàng hóa bình thường. Sau khi về đến Bến xe Mỹ Đình, Páo thuê phòng nghỉ tại phường Mỹ Đình 1 cất giấu heroin và chờ sự chỉ đạo của Lồng để đi giao hàng, thì bị phát hiện và bắt giữ.

Lồng quen Hợp vào cuối năm 2019. Trong tháng 3 này Hợp liên lạc với Lồng đặt mua 20 bánh heroin để bán và được Lồng đồng ý với giá 180 triệu đồng/bánh. Trong quá trình này, Hợp đã dạy cho Páo và Lồng nhiều phương thức và thủ đoạn để tránh sự phát hiện của công an.

 2 người Lào mang 12.000 viên ma túy tổng hợp sang Việt Nam bán

2 đối tượng Thào A Ca và Thào A Vi cùng tang vật vụ án

Vào hồi 12h30 ngày 8/3, tại khu vực bản Hin Pén (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, Sơn La), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với Đồn biên phòng Chiềng Sơn và các lực lượng đã bắt 2 đối tượng người Lào là Thào A Ca (sinh năm 1960) và Thào A Vi (sinh năm 1999, đều trú tại bản Pưng, huyện Sốp Pâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ gồm hơn 12.000 viên ma túy tổng hợp, 3 điện thoại di động và các vật chứng khác có liên quan.

Thủ đoạn của các đối tượng này là vượt biên trái phép qua đường rừng, mang ma túy vào bán cho các đối tượng ở Việt Nam. Khi vừa vượt qua biên giới thì bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

BT (tổng hợp)

Bùi Thu Hương