(Chinhphu.vn) - Ngày 10/4, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Cuộc hội chẩn trực tuyến tập trung các giáo sư, bác sĩ hàng đầu nhằm cứu chữa những ca bệnh mắc COVID-19 nặng. Ảnh: VGP/Lê Hảo

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia tại các điểm cầu đã trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, gồm BN số 20, BN 161, BN 251 (từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam chuyển lên hôm 9/4) và BN 91 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Theo đó, bệnh nhân số 20 - BN20 đã cai ECMO, nhưng vẫn phải thở máy. Do bệnh nhân xuất hiện cơn ngừng tuần hoàn ngày 8/4, Hội đồng chuyên môn hội chẩn ngay trong đêm, qua đó tình trạng sức khỏe người bệnh đã được cải thiện hơn. 

Báo cáo về ca bệnh này, bác sĩ  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, đến hôm nay (10/4), sức khỏe bệnh nhân đã có cải thiện, không tổn thương não sau ngừng tim; đã nghe được và đáp ứng các yêu cầu các bác sĩ.

Với BN 161, 88 tuổi từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang, bệnh nhân đã bị tai biến, xuất huyết não và liệt nửa người bên trái, Hội đồng chuyên môn đã đề nghị các bác sĩ điều trị trực tiếp xem xét thời điểm để mở nội khí quản cho người bệnh.

Đối với trường hợp BN 251, 64 tuổi vừa được chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, bệnh nhân có tiền sử gout nặng do uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được các bác sĩ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Hội đồng chuyên môn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan….

Đối với BN91, 43 tuổi  hiện vẫn đang trong tình trạng rất nặng do tổn thương đa tạng, nhiễm trùng, xuất hiện suy tim phải. Bệnh nhân viêm phổi nặng, lọc máu ngày thứ 4, hiện tượng tăng đông diễn ra nặng nên phải thay 4 lần quả lọc máu, ECMO ngày thứ 3.

Tuy nhiên, điều đáng mừng nhất của ca bệnh này đối với Hội đồng chuyên môn là tải lượng virus SAR-CoV-2 của bệnh nhân giảm. Hiện Hội đồng chuyên môn và các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân bằng tất cả tâm lực, trí lực và kinh nghiệm điều trị.

Tổng kết buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19
cho biết đến thời điểm này, các bệnh nhân dù đang trong tình trạng nặng, nguy kịch nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Chúng ta giữ được đến thời điểm này là một nỗ lực rất lớn của các y bác sĩ.

Cũng theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, với phương châm 4 tại chỗ, cả hệ thống điều trị đã và đang nỗ lực cao nhất cứu chữa những bệnh nhân mắc COVID-19. Hiện nay, ngành y tế đang bước vào giai đoạn 3 của chiến dịch nên không được lơ là, chủ quan. Tất cả các bệnh viện đều coi những bệnh nhân đến khám là F1, những đối tượng nguy cơ cần được lấy mẫu xét nghiệm. Các bệnh viện cần thực hiện đúng theo yêu cầu của Bộ Y tế về chống nhiễm khuẩn bệnh viện, giãn cách xã hội bằng cách tăng cường khám chữa bệnh trực tuyến, tư vấn từ xa, để hạn chế tối đa người dân đến bệnh viện nếu không cần thiết.

Đối với những người đã khỏi bệnh/xuất viện, thực hiện theo dõi cách ly 14 ngày theo quy định, các cơ sở điều trị có thể lấy mẫu hoặc trao đổi với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương lấy mẫu để xét nghiệm thêm lần nữa. Khi kết quả tiếp tục âm tính, điều đó càng thể hiện được ý nghĩa của việc chúng ta nỗ lực  vì người bệnh, vì cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, quyết ngăn không cho dịch lây lan, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định.

Hiền Minh