(Chinhphu.vn) - Sở Y tế Đà Nẵng vừa có công văn khẩn gửi Bộ Y tế về thông tin bệnh nhân COVID-19 số 22 dương tính với SARS-CoV-2 sau khi xuất viện.

Công văn của Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Ngày 13/4, một số trang thông tin điện tử đăng tải nội dung “BN 22 dương tính với COVID-19 sau khi xuất viện tại Đà Nẵng”. Theo đó, BN 22 sau khi được xuất viện đã di chuyển đến TPHCM để xuất cảnh vào ngày 11/4 thì mẫu xét nghiệm tại sân bay cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng báo cáo về quá trình điều trị, xuất viện và cách ly y tế sau xuất viện của BN 22 như sau: Bệnh nhân xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 8/3, được đưa đến BV Đà Nẵng để cách ly, theo dõi và điều trị từ 8-27/3. Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19, 23 và 25/3 và cả 3 lần đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân được xuất viện vào ngày 27/3 (sau 20 ngày điều trị) vì thỏa mãn tất cả các điều kiện cần thiết: Hết sốt ít nhất 3 ngày, các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; có ít nhất 2 mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, BN 22 được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung do UBND TP. Đà Nẵng ban hành quyết định thành lập) theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hằng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Sáng 10/4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê ô tô chở đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến TPHCM trên chuyến bay VN125 để quá cảnh trở về Anh.

Sau khi nhận được thông tin từ các trang thông tin điện tử về trường hợp nêu trên, Sở Y tế Đà Nẵng đã chủ động triển khai các biện pháp như sau: Rà soát lại quá trình phát hiện, giám sát các trường hợp liên quan, quá trình điều trị, cách ly y tế sau khi xuất viện đối với bệnh nhân. Toàn bộ quá trình đều được ngành y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy định.

Từ ngày 27/3-10/4, có 43 người khác đang được cách ly y tế tại khách sạn Sam Grand cùng với bệnh nhân. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Mỗi người cách ly y tế được bố trí 1 phòng riêng, đảm bảo các quy định về cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm 23 cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn Sam Grand, lái xe đưa bệnh nhân từ khách sạn đến sân bay. Kết quả xét nghiệm: 23/23 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Lập danh sách các trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN125: Có 12 người phục vụ trực tiếp chuyến bay VN125 và 10 nhân viên an ninh. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả, đồng thời được khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển.

Trong suốt quá trình từ khách sạn Sam Grand đến sân bay Đà Nẵng, trên chuyến bay và khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang N95.

Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp, rà soát những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình di chuyển để kịp thời xét nghiệm, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, từ khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với nguồn bệnh (ngày 1/3), sau đó đủ điều kiện xuất viện (theo quy định của Bộ Y tế), hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11/4) là 40 ngày. Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia.

Từ khi bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay đến khi các phương tiện thông tin, báo chí đăng tải thông tin, Sở Y tế Đà Nẵng chưa nhận được thông tin chính thức về việc xét nghiệm đối với bệnh nhân.

Cũng theo thông tin đăng tải trên các trang thông tin điện tử, “hiện tại bệnh nhân đã về Anh”.

Minh Trang