(Chinhphu.vn) - Theo số liệu mới nhất từ Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, tính đến hết tháng 5/2020, các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đã bàn giao 1465/1606 vị trí cột, đạt 91,2%.

Trong đó, tỉnh Gia Lai đã hoàn thành 100% mặt bằng phục vụ thi công dự án đặc biệt quan trọng này. Các tỉnh Kon Tum, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình và Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công. Các địa phương còn lại tỷ lệ bàn giao mặt bằng còn thấp là Thành phố Đà Nẵng mới đạt 88%, tỉnh Quảng Trị đạt 84%, tỉnh Hà Tĩnh đạt 80% và tỉnh Quảng Nam đạt 79%.

Tập trung lực lượng, phương tiện thi công phần mặt bằng đã được bàn giao của dự án đường dây 500kV mạch 3. Ảnh: VGP

Theo đánh giá của Ban QLDA các công trình điện miền Trung, hiện nay các địa phương đã triển khai và phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để hoàn chỉnh thủ tục phê duyệt, bàn giao mặt thi công. Tuy nhiên tiến độ vẫn còn chậm, thời gian ảnh hưởng trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn chậm khoảng 3 tháng so với kế hoạch.

Trong đó phần móng, cần tập trung giải quyết trong tháng 6/2020. Phần hành lang tuyến đang tập trung để hoàn thành theo tiến độ dựng cột/kéo dây, phấn đấu kết thúc tháng 7/2020.

Đối với phần thi công, tính đến hết tháng 5 đã đào móng được 1.311/1.606 vị trí, dựng cột 745/1.606 vị trí đạt 46,4%. Theo đánh giá của Ban Quản lý, công tác thi công bị chậm khoảng 3 tháng so với kế hoạch. Gói thầu cung cấp vật tư thiết bị chậm khoảng 3 tháng, riêng gói thầu tụ bù có khả năng chậm dài hơn.

Ban Quản lý cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý điều chỉnh tiến độ dự án từ tháng 6/2020 sang tháng 12/2020, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã phê duyệt hiệu chỉnh tổng tiến độ và Ban Quản lý đã phê duyệt tiến độ chi tiết để điều hành theo tiến độ đã được điều chỉnh.

Để thúc đẩy tiến độ của dự án trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, Đảng ủy Ban Quản lý cũng đã có báo cáo chi tiết đến lãnh đạo các địa phương có dự án đi qua và kiến nghị đẩy nhanh tiến độ và giải quyết các vướng mắc cụ thể, tuy nhiên đến nay một số địa phương vẫn còn vướng mắc chưa được giải quyết kịp thời.

Toàn Thắng