(Chinhphu.vn) - Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh, để hoàn thành kế hoạch được giao trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19, đơn vị đã chủ động trao đổi với các doanh nghiệp (DN) có hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn nắm bắt nhanh kế hoạch sản xuất để có những đánh giá cụ thể, đưa ra giải pháp phù hợp.    

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hà Nam (Cục Hải quan Hà Nam Ninh)

Kim ngạch tăng, số thu giảm nhẹ

Theo thống kê của Cục Hải quan Hà Nam Ninh, tính đến ngày 15/5, đơn vị đã làm thủ tục cho 1.209 lượt DN, với 120.689 tờ khai được làm thủ tục, tăng 8,84% và kim ngạch XNK đạt trên 5,444 tỷ USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2019. Ước thực hiện đến ngày 30/6 đạt 150.049 tờ khai với kim ngạch XNK ước đạt 6,7 tỷ USD.

Thống kê cho thấy, tính đến ngày 3/6, toàn Cục Hải quan Hà Nam Ninh thu NSNN đạt 2.997 tỷ đồng, đạt 39,96% so với dự toán (7.500 tỷ đồng) và đạt 38,82% so với chỉ tiêu phấn đấu (7.720 tỷ đồng), giảm tới 16,38% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Phạm Hồng Thanh - Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, kim ngạch các mặt hàng XNK có thuế qua địa bàn chủ yếu là các mặt hàng khoáng sản, máy móc, thiết bị, linh kiện, linh kiện phụ tùng thay thế của các dự án đầu tư, linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, xe đạp điện, gỗ nguyên liệu, than… Mặt hàng chiếm số thu lớn là linh kiện lắp ráp ô tô của Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công đã đăng ký tham gia chương trình ưu đãi thuế NK linh kiện phụ tùng ô tô theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã tác động mạnh đến số thu của toàn Cục.

Mặc dù kim ngạch XNK tại các chi cục trực thuộc của Cục Hải quan Hà Nam Ninh tăng so với cùng kỳ năm 2019 nhưng chủ yếu do hoạt động đầu tư theo loại hình DN gia công, sản xuất XK, chế xuất được ưu đãi miễn thuế, không chịu thuế nên hàng hoá XNK của các DN này không phát sinh số thu vào NSNN.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các chuỗi cung ứng như nguyên phụ liệu, linh kiện sản xuất điện thoại, điện tử, máy tính, dệt may, da giày, sản xuất, chế biến nông sản – là những ngành hàng chủ lực lớn đem lại số thu của Cục cũng bị ảnh hưởng. Trong đó, các DN có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều phụ thuộc rất nhiều vào nguyên phụ liệu NK chủ yếu từ Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Đặc biệt, dịch COVID-19 đã gây nhiều khó khăn trong hoạt động ngoại thương, sụt giảm nhu cầu tiêu thụ đầu ra của các DN, gây sụt giảm kim ngạch XK và sản lượng. Qua nắm tình hình, đơn vị biết được một số DN XK hàng đi Mỹ đã bị dừng hoặc bị đối tác huỷ đơn hàng đến cuối năm 2020”, ông Phạm Hồng Thanh nhấn mạnh.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Cục Hải quan Hà Nam Ninh xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 và các năm tiếp theo là tiếp nhận và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, phản ánh của DN, hiệp hội DN trong lĩnh vực hải quan.

Tình hình hoạt động của DN sẽ ảnh hưởng lớn đến số thu NSNN của đơn vị và của toàn Cục. Do đó, từ nay đến cuối năm, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đơn vị tiếp tục đồng hành và chia sẻ khó khăn với DN thông qua việc nắm và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Chủ động làm việc với các DN có kim ngạch NK, có số thu lớn để nắm bắt, trao đổi thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn.

Cục trưởng Phạm Hồng Thanh cũng cho biết, Cục sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan như: Thuế, Kho bạc, Ngân hàng nhằm giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của DN, góp phần thúc đẩy hoạt động XNK trên địa bàn.

ĐL