(Chinhphu.vn) - Tính đến chiều 12/7, các tỉnh Tây Nguyên: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum đã ghi nhận 78 ca bệnh bạch hầu. Bộ Y tế đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh bạch hầu với quy mô lớn tại 4 địa phương này.

Nhân viên y tế khám sàng lọc, cấp thuốc điều trị dự phòng cho người dân làng Bok Rei. Ảnh: Báo Gia Lai
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, trong số 78 ca bệnh, Đắk Nông là tỉnh có số ca bệnh nhiều nhất với 29 trường hợp, Kon Tum 26 trường hợp, Gia Lai 20 trường hợp và Đắk Lắk 3 trường hợp. 26 ca trong số này không có biểu hiện triệu chứng, chỉ phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Đặc biệt, ở Gia Lai, ngoài ổ dịch ở xã Hải Yang (huyện Đắk Đoa), cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm một trường hợp ở xã khác dương tính với bạch hầu là cháu Nhan (3 tuổi, làng Bok Rei, xã Đắk Smei).

Trước đó, một người đàn ông có nhà ở gần cháu Vung (4 tuổi, làng Bông Hiot, xã Hải Yang, người mắc bạch hầu đã tử vong) sang làng Bok Rei làm rẫy. Sau khi xác định người đàn ông này cũng bị mắc bạch hầu nên ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm đối với 60 trường hợp tiếp xúc với ông này thì phát hiện ra cháu Nhan bị nhiễm vào ngày 11/7. Hiện sức khỏe cháu Nhan đã ổn định.

Triển khai chiến dịch tiêm vaccine trên quy mô lớn

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, mọi năm dịch bạch hầu rải rác, quy mô nhỏ, năm nay xảy ra trên diện rộng. Quan điểm của Bộ Y tế là dập tắt dịch trong thời gian nhanh nhất, bảo đảm tính bền vững trong thời gian tiếp theo.

Bạch hầu là bệnh cổ điển, tử vong chủ yếu do độc tố của bạch hầu gây ra, nên việc điều trị càng sớm càng tốt. Muốn điều trị sớm phải phát hiện sớm. Bạch hầu có cả vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, do đó phải ngăn chặn ngay, không để lây lan rộng trong cộng đồng.

Về giải pháp phòng chống mang tính lâu dài và bền vững, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine trên quy mô lớn, mà 4 tỉnh đầu tiên thực hiện chiến dịch này là Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk, sau đó là Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Theo đó, trẻ từ 2-18 tháng tuổi tiêm 1 mũi vaccine 5 trong 1, trẻ từ 19-48 tháng tuổi tiêm 1 mũi vaccine DPT, từ 48 tháng tuổi trở lên tiêm 2 mũi vaccine Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng). Chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được triển khai từ tháng 7 này.

Dự kiến sẽ có hơn 10 triệu liều vaccine và dụng cụ phòng hộ cá nhân cung cấp cho 4 địa phương này để tiêm phòng cho gần 4,7 triệu người.

Bộ Y tế cũng đã ban hành quyết định thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh bạch hầu tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum.

Theo lãnh đạo Viện Pasteur TPHCM, bệnh nhân hầu hết là người lớn, do những người này giai đoạn năm 1991-1995 chưa được tiêm chủng nên không có miễn dịch bạch hầu.

Ngoài ra, dù tiêm vaccine nhưng vẫn có vi khuẩn trong người nên vẫn có khả năng lây lan. Vaccine chỉ giảm tình trạng bệnh nặng, biến chứng và tử vong. Với bệnh bạch hầu cần phải phát hiện sớm, vì thế điều tra dịch tễ để truy vết là rất quan trọng giúp những người đã tiếp xúc được dùng kháng sinh dự phòng.

Để khống chế sự lây lan của dịch bệnh bạch hầu, đầu tiên cán bộ y tế cơ sở phải được tập huấn nâng cao nhận thức để nhận biết được bệnh. Khi phát hiện ra bệnh cần gửi mẫu và xử lý nhanh ổ dịch. Thứ hai là làm tốt công tác điều tra dịch tễ khi có ca bệnh xuất hiện. Thứ ba, cũng là giải pháp bền vững và an toàn nhất, đó là bảo đảm được tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 90% theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

BT