(Chinhphu.vn) - VNVC Buôn Ma Thuột là trung tâm tiêm chủng lớn nhất Tây Nguyên, có hệ thống kho bảo quản vaccine đạt chuẩn GSP (Thực hành tốt bảo quản thuốc), nguồn vaccine dồi dào, đa dạng, chất lượng đảm bảo.

Người dân tiêm vaccine phòng bạch hầu tại Trung tâm VNVC Buôn Ma Thuột. Ảnh: TTXVN
Sáng 15/7, tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Hệ thống Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn của Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (Trung tâm VNVC) đã đưa vào hoạt động trung tâm thứ 32. Đây là trung tâm tiêm chủng lớn nhất Tây Nguyên.

VNVC Buôn Ma Thuột có một kho bảo quản đạt chuẩn GSP với đầy đủ các loại vaccine dành cho trẻ em và người lớn như vaccine phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván, cúm, sởi, thủy đậu, 5 trong 1 Pentaxim, 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim… Đây cũng là nơi đầu tiên có các loại vaccine thế hệ mới nhất từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như Imojev phòng viêm não Nhật Bản, Prevenar 13 phòng các bệnh do phế cầu khuẩn, Menactra phòng viêm màng não mô cầu ACYW, Boostrix phòng phòng bạch hầu-ho gà-uốn ván…

Ngoài nguồn vaccine dồi dào, đa dạng, thì chất lượng của vaccine được bảo đảm, dịch vụ tiêm chủng an toàn với giá thành bình ổn, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân Tây Nguyên về việc tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ em và người lớn, nhất là trong bối cảnh bệnh bạch hầu và nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang có dấu hiệu trở lại, tấn công và có nguy ngơ bùng phát thành dịch tại Tây Nguyên.

Đặc biệt, VNVC có chính sách ưu đãi giá dành riêng cho đồng bào Tây Nguyên khi tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, uốn ván. Cụ thể, ưu đãi 24% giá vaccine Td-bạch hầu, uốn ván hấp thụ dành cho trẻ từ 7 tuổi và người lớn, chỉ 95.000 đồng/liều.

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tính đến ngày 14/7, khu vực Tây Nguyên đã có 83 ca bệnh bạch hầu được phát hiện ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum.

Để phòng bệnh bạch hầu, trẻ cần được tiêm 3 mũi vaccine 5 trong 1 phòng 5 bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván-viêm gan B-viêm phổi/viêm màng não do Hib lúc 2, 3, 4 tháng tuổi và tiêm nhắc 1 mũi vaccine bạch hầu-ho gà-uốn ván lúc 18 tháng tuổi.

WHO khuyến cáo người dân cần tiêm đủ 5 mũi phòng bệnh bạch hầu để bảo đảm hiệu quả miễn dịch. WHO cũng khuyến cáo, khoảng 7 tuổi, nên cho trẻ đi tiêm nhắc lại, 9-15 tuổi nhắc lại mũi nữa. Việc tiêm nhắc lại cho trẻ lớn (giai đoạn 7 tuổi) cũng như tiêm vaccine cho người lớn là rất quan trọng. Do đó, cần tuyên truyền cho người dân hiểu việc đi tiêm vaccine là những biện pháp bảo đảm đầy đủ để khống chế được tốt bệnh bạch hầu trong thời gian tới.

Hiện nay, tại một số vùng nguy cơ cao, Chương trình Tiêm chủng mở rộng còn triển khai tiêm bổ sung 1 mũi vaccine uốn ván-bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 7 tuổi để củng cố miễn dịch phòng bệnh bạch hầu cho trẻ lớn.

CM

Bùi Thu Hương