(Chinhphu.vn) - Đầu tháng 7, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đơn vị được Quân ủy Trung ương chọn làm đại hội điểm để rút kinh nghiệm tổ chức đại hội cho khối các doanh nghiệp - đoàn kinh tế quốc phòng trong Đảng bộ quân đội. 

Triển lãm số của Đại hội đã giới thiệu được những thành tựu nổi bật của Tập đoàn. Đây được coi là một triển lãm công nghệ số hoàn thiện nhất từ trước đến nay của Viettel. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Thành công của Đại hội đã khẳng định vị thế, vai trò của một Tập đoàn được đánh giá là mô hình mẫu mực, hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước và quân đội, đồng thời tạo thêm khí thế, niềm tin để “Người Viettel” tiếp tục nỗ lực, cống hiến, thực hiện thắng lợi nghị quyết lãnh đạo Đảng bộ Tập đoàn đã đề ra.

Uy tín của một Tập đoàn hàng đầu

Theo các công bố chính thức, hiện nay, Viettel là một trong số ít tập đoàn kinh tế nhà nước đang hoạt động ở các lĩnh vực trọng yếu vươn lên trở thành một hình mẫu về sự phát triển bền vững. Thống kê những năm gần đây cho thấy, doanh thu, lợi nhuận của Tập đoàn năm sau cao hơn năm trước; đầu tư nước ngoài có nhiều khởi sắc. Tập đoàn cũng đứng trong Top đầu thương hiệu giá trị nhất Việt Nam; là doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn và là một trong 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam; đồng thời Tập đoàn cũng trở thành một trong 500 thương hiệu lớn nhất toàn cầu.

Năm 2019, Viettel đạt tổng doanh thu hơn 251.000 tỷ đồng, tăng trưởng 7,5% so với năm 2018; Tập đoàn chiếm 50% doanh thu toàn ngành viễn thông. Hệ sinh thái ViettelPay đạt 9 triệu thuê bao sau chưa đầy 2 năm, ưu thế vượt trội về hạ tầng thanh toán và dịch vụ tài chính ngân hàng. Hạ tầng mạng lưới đã chuyển dịch sang siêu băng rộng, nền tảng công nghệ 4G phát sóng 5G và hạ tầng kết nối vạn vật. Hiện nay, Tập đoàn mở rộng đầu tư thêm 3 thị trường nước ngoài, nâng tổng số các nước đầu tư lên con số 10 với 255,5 triệu dân; mức tăng trưởng doanh thu dịch vụ trung bình 26%/năm.

Ngoài hoạt động kinh doanh dịch vụ, Viettel còn là đơn vị tiên phong xây dựng nền công nghiệp an ninh mạng Việt Nam với việc làm chủ các hệ thống giám sát, quản lý và tác chiến trên không gian mạng. Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh truyền thống, Tập đoàn cũng có bước phát triển mạnh mẽ, cụ thể, ở lĩnh vực bưu chính, khởi nghiệp thương mại điện tử, doanh thu cuối nhiệm kỳ gấp 5 lần doanh thu đầu nhiệm kỳ. Doanh thu từ các công trình tăng từ 1.800 tỷ năm 2015 lên 6.000 tỷ năm 2020. Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu, Viettel trở thành một trong những nhà phân phối lớn nhất của Việt Nam, Top 3 nhà bán lẻ điện thoại đứng đầu Việt Nam. Cùng với đó, Tập đoàn xây nền móng công nghiệp công nghệ cao với 2 mũi nhọn là công nghiệp quốc phòng công nghệ cao và công nghiệp điện tử viễn thông; làm chủ hơn 40 dòng sản phẩm thuộc 10 ngành vũ khí; là mạng thông tin quân sự thứ 2 của quân đội.

Những thành tựu nổi bật trên đã tạo niềm tin, khẳng định uy tín, vị thế và xây dựng thương hiệu của Tập đoàn ngày càng lớn mạnh. Tại lễ kỷ niệm 10 năm Viettel đầu tư ra nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Viettel đã đi đầu và phải là nòng cốt trong bước chuyển về sức cạnh tranh và hội nhập của các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng ta rất cần và mong muốn có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn như Viettel.

Khát vọng mới từ một kỳ đại hội Đảng điểm của Quân đội

Tại Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ X, 230 đại biểu tham dự đã tiến hành bỏ phiếu bầu ra 17 đồng chí tiêu biểu bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 với số phiếu tín nhiệm rất cao. Chủ đề của Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ X được xác định là “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng Tập đoàn vững mạnh toàn diện, là Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, thực hiện thắng lợi chiến lược chuyển đổi số, tiên phong kiến tạo xã hội số và là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao”.

Với Đại hội Đảng lần này, Viettel được chọn là đại hội điểm của Bộ Quốc phòng, tất cả các khâu chuẩn bị cho Đại hội, từ công tác chuẩn bị nhân sự, văn kiện và các hoạt động bổ trợ đều có nhiều điểm mới. Theo Đại tá Dương Văn Toàn, Chủ nhiệm Chính trị Tập đoàn, ngay từ nửa cuối năm 2019, đơn vị đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị Đại hội, tổ chức Đảng các cấp đã hoàn thành việc quán triệt, phổ biến các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đại hội của cấp trên, cụ thể hóa thành nghị quyết, kế hoạch triển khai ở cấp mình.

Ngoài chuẩn bị văn kiện, điểm mới nổi bật trong công tác chuẩn bị Đại hội lần này là việc quy hoạch cán bộ cấp chiến lược của Tập đoàn được thực hiện rất sớm và chủ động. Các tiêu chuẩn, phẩm chất của nhân sự lần này được cụ thể hóa với các yêu cầu, tiêu chí cụ thể. Cũng tại Đại hội lần này, quy trình nhân sự cấp ủy cấp trên cơ sở có 5 bước, gồm hai vòng hội nghị Ban Thường vụ cấp ủy, một hội nghị cán bộ chủ chốt và hai hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ. Điểm khác biệt đó là, các nhân sự khi được đề cử thực tế đều là những cán bộ đã qua quá trình được tuyển dụng, đào tạo, lựa chọn, bồi dưỡng, sắp xếp, luân chuyển; cấp nào Tập đoàn cũng có quy trình bộ tiêu chí, phương pháp giao việc để chọn nhân sự. Theo đánh giá của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn, quy trình nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm 2020-2025 của Viettel bảo đảm tính chặt chẽ, công khai, minh bạch, góp phần kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ. Bên cạnh đó, đã tạo thành 3 thế hệ cán bộ, đào tạo, tạo nguồn, chuẩn bị cho các khóa sau.

Do đặc thù là Tập đoàn công nghệ nên tại Đại hội lần này, bên cạnh việc tuân thủ các quy định chung về tổ chức, khánh tiết theo đúng quy định của Đảng, quân đội, các hoạt động đều được Tập đoàn ứng dụng công nghệ tối đa. Các sản phẩm, ứng dụng công nghệ số hóa hiện diện trong hầu hết các hoạt động của Đại hội từ hoạt động triển lãm, tham quan bảo tàng, đến những yếu tố nhỏ nhất như hệ thống âm thanh, ánh sáng, kiểm phiếu và công bố kết quả bầu cử. Theo thống kê, đây là Đại hội áp dụng nhiều công nghệ số nhất với 21 sản phẩm: Bảo tàng số, tài liệu số, ấn phẩm số…Triển lãm số của Đại hội đã giới thiệu được những thành tựu nổi bật của Tập đoàn, đặc biệt là nghiên cứu phát triển, sản phẩm công nghệ. Đây được coi là một triển lãm công nghệ số hoàn thiện nhất từ trước đến nay của Viettel.

Phát biểu tại buổi bế mạc Đại hội, Thiếu tướng Hoàng Sơn, Bí thư Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2020-2025 đã kêu gọi mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động trong Tập đoàn đề cao trách nhiệm, tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, tinh thần vượt khó, sáng tạo; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội đã đề ra. Qua đó, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Tập đoàn vững mạnh toàn diện, giữ vững là Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước; thực sự là hình mẫu và minh chứng tính đúng đắn về mô hình kinh tế Nhà nước, kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN và kiên định đường lối đổi mới, đường lối quân sự quốc phòng của Đảng; thực hiện thắng lợi chiến lược chuyển đổi số, tiên phong kiến tạo xã hội số và là nòng cốt xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

Hiền Minh