(Chinhphu.vn) – BHXH các địa phương cần đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả phù hợp với từng địa bàn có nguy cơ cao, địa bàn có nguy cơ và địa bàn có nguy cơ thấp.

Địa bàn có nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội, BHXH sẽ xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký Công văn số 2388/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, BHXH các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh báo cáo UBND tỉnh phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 8/2020 và các tháng tiếp theo. Đồng thời, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả phù hợp với từng địa bàn có nguy cơ cao, địa bàn có nguy cơ và địa bàn có mức nguy cơ thấp. Riêng địa bàn có nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội thì phải xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

BHXH và Bưu điện Việt Nam phải tuyên truyền sâu rộng cho người hưởng biết sự thay đổi về phương thức, thời gian, địa điểm chi trả. Khi đến điểm chi trả, nhân viên chi trả và người hưởng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các Bưu điện tỉnh, thành phố tích cực phối hợp với BHXH tỉnh, sớm thông báo cho người hưởng về những thay đổi; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm chi trả; bố trí thêm nhân viên, thêm bàn chi trả để tránh tập trung đông người, giảm thời gian chờ đợi... Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phải phản ánh ngay về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

Thu Cúc