(Chinhphu.vn) – Những ngày gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng dọc tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lai Châu tăng cường ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Nhằm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, không cho dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch.

Ðại tá Ðặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết, nhận định tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới ngày càng có chiều hướng gia tăng, vì vậy, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã chủ động thành lập 74 chốt cố định và tám tổ cơ động với tổng số 495 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên ứng trực 24/24 giờ trên các tuyến biên giới trọng điểm của tỉnh. Qua đó, đã kịp thời đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, góp phần ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan vào địa bàn.

Ngày 27/7, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành công điện tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, các lực lượng chức năng gồm Công an, Biên phòng, Hải quan và Chủ tịch UBND các địa phương, nhất là ở khu vực các địa phương biên giới như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định; kịp thời phát hiện các trường hợp nhập xuất cảnh trái phép di chuyển từ nơi khác đến; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát toàn bộ các trường hợp người trở về, hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp từ các vùng có dịch; thực hiện tốt việc quản lý thuyền viên đến các cảng, bến trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng trên dọc tuyến biên giới của tỉnh Quảng Ninh từ huyện Hải Hà cho đến TP Móng Cái đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ hàng trăm đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Ngoài một số đối tượng là người Trung Quốc, hầu hết còn lại là người Việt Nam đi lao động trái phép, hoặc lấy chồng bên Trung Quốc… Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã phát hiện, xử lý 187 vụ với 708 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Đại tá Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cho biết, những ngày gần đây, các tổ kiểm soát dọc tuyến biên giới đã và đang tăng cường công tác kiểm soát, tạm dừng hoạt động qua lại cửa khẩu phụ và lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu, thực hiện đúng quy trình kiểm soát xuất, nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại cửa khẩu để phòng, chống dịch COVID-19.

Lũy kế từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng biên phòng Lai Châu đã phối hợp với lực lượng y tế, công an đưa hơn 1.130 trường hợp vào các khu vực cách ly tập trung; trong đó có 765 trường hợp nhập cảnh trái phép...

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Thủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu vẫn đang duy trì 64 tổ chốt chặn, kiểm soát dọc biên giới dài gần 273 km; trong đó có 38 tổ kiểm soát cố định, 26 tổ kiểm soát lưu động. Đồng thời, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục gia hạn Quyết định tạm dừng hoạt động qua lại cửa khẩu phụ và lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Đồng thời, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ lối mở, đường mòn, các điểm có thể qua lại trên biên giới nhằm ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Đại tá Ninh Văn Hợp - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn cho biết, Lạng Sơn là tỉnh giáp biên có 12 cửa khẩu, trong đó, có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ. Thực hiện chỉ thị của cấp trên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra nghiêm ngặt các cửa khẩu phụ, lối mở, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép.

Hiện nay trên toàn tuyến biên giới Lạng Sơn, Bộ đội Biên phòng cùng các lực lượng chức năng thiết lập 146 lán trại ở đường mòn, ngõ tắt trên khu vực biên giới.

Gần 4 tháng qua, các đồn biên phòng đã phát hiện, thu gom, thu dung hàng nghìn công dân Việt Nam bị Trung Quốc đẩy về hoặc tự về qua đường mòn biên giới...

Ngoài ra, thời gian qua, lực lượng BĐBP đã tổ chức tuyên truyền cho gần 500 công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép quay trở về. Từ ngày 20/4 đến nay, lực lượng chức năng đã làm thủ tục nhập cảnh cho hơn 12.000 chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; trong đó, tổ chức cách ly hơn 1.500 người tại Lạng Sơn...

TH