(Chinhphu.vn) - Sáng 3/8 sau khi Bộ Y tế công bố ca mắc COVID-19 thứ 621, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết đây là ca bệnh thứ 3 được ghi nhận tại địa phương. 

Quảng Ngãi tăng cường mọi biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Theo đó, bệnh nhân 621 là Võ T. S. (nữ, SN 1960) trú tại thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. 

Từ 18-23/7, bệnh nhân chăm cháu tại Khoa Nội-Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng. Lúc 10h ngày 23/7, bệnh nhân đi xe ôm đến bãi đậu xe và di chuyển bằng xe Văn Hường về lại Quảng Ngãi, trên xe có 7-8 người và được nhà xe đưa thẳng về nhà. Từ 23-29/7, bệnh nhân ở nhà và chỉ tiếp xúc với người trong gia đình: Chồng, con gái, con rể và cháu 16 tháng tuổi. 

Khoảng 9-10h các ngày 24, 25/7, bệnh nhân đi chợ Bình Dương mua thức ăn và có tiếp xúc với một số người trong xã (bệnh nhân không nhớ rõ người tiếp xúc). Ngày 29/7, bệnh nhân đến Trạm Y tế Bình Dương khai báo và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. 

Tối 31/7 đến 1/8, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho và sử dụng thuốc hạ sốt có sẵn ở nhà. Bệnh nhân hết sốt nhưng còn ho và được Trưởng Trạm Y tế xã Bình Dương hướng dẫn đến Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn khám và điều trị. 

Chiều ngày 1/8, bệnh nhân đi khám và được khai báo thông tin y tế, có xác định đã đến vùng xác định có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và triệu chứng ho có đờm, khan giọng. Nghi nhiễm SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển vào khu cách ly y tế cơ sở 2 của Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn. 

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vào chiều ngày 1/8. Ngày 2/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

Thành lập khu cách ly tập trung 

Theo đó, để bảo đảm điều kiện cách ly tập trung đối với các đối tượng tiếp xúc trực tiếp với các ca nhiễm COVID-19, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định thành lập thêm một khu cách ly tập trung trên địa bàn tại 38 Nguyễn Du, là ký túc xá thuộc phân hiệu Đại học Công nghiệp TPHCM tại Quảng Ngãi. 

UBND tỉnh yêu cầu TP. Quảng Ngãi phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự, Công an, Sở Y tế tỉnh tiếp nhận, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bảo đảm điều kiện đưa vào sử dụng trước ngày 6/8. 

Lưu Hương

 

Lưu Hương Thơm