(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine D. Kuleba nêu ý tưởng thành lập Trung tâm ASEAN tại một trường đại học lớn ở Kyiv để quảng bá và tăng cường trao đổi thông tin về ASEAN.

Nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967–8/8/2020), Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam cùng với ĐSQ các nước Malaysia và Indonesia tại Ukraine đã tổ chức lễ thượng cờ vào ngày 8/8. Theo thứ tự luân phiên, năm nay buổi lễ diễn ra tại trụ sở ĐSQ Malaysia. Tham dự buổi lễ có các Đại sứ, Phu nhân và cán bộ của 3 ĐSQ Việt Nam, Malaysia và Indonesia tại địa bàn cùng một số phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Ukraine. Do đại dịch COVID-19, lễ thượng cờ năm nay được rút ngắn hơn so với năm 2019 khi tổ chức ở ĐSQ Việt Nam. Tuy nhiên, buổi lễ vẫn diễn ra trong không khí trang trọng và ấm tình đoàn kết, hữu nghị giữa thành viên các nước ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Malaysia Dato' Raja Reza Raja Zaib Shah khẳng định những thành tựu đã đạt được của ASEAN từ khi thành lập đến nay là rất to lớn và ASEAN ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị xã hội của khu vực và thế giới. Đại sứ Malaysia Raja Reza khẳng định dù trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra hết sức phức tạp nhưng hoạt động của ASEAN trong 6 tháng đầu năm 2020 dưới sự dẫn dắt của Việt Nam vẫn rất thành công với việc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến ASEAN, ASEAN+3 và tổ chức rất nhiều hội nghị quan trọng khác. Đại sứ tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò chủ tịch ASEAN trong 6 tháng cuối năm 2020.

Trong quan hệ giữa ASEAN và Ukraine, Đại sứ nhấn mạnh sáng kiến thành lập Uỷ ban ASEAN tại Ukraine. Đây sẽ là cơ chế đối thoại và hợp tác hiệu quả giữa ASEAN và Ukraine, thể hiện những cam kết mạnh mẽ về chính trị đối với việc thúc đẩy quan hệ giữa Ukraine và ASEAN nói chúng và giữa Ukraine với từng nước ASEAN nói riêng của Ukraine.       

Trong bài phát biểu được ghi âm gửi đến buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine D. Kuleba chúc mừng các nước thành viên ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN. Bày tỏ mong muốn với vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ giữa Ukraine và ASEAN lên tầm cao mới, ông Kuleba khẳng định Ukraine có lợi ích ở Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh sẽ đưa khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, thành một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine nhằm thúc đẩy quan hệ mọi mặt của Ukraine với ASEAN, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Ông nêu ý tưởng thành lập Trung tâm ASEAN tại một trường đại học lớn ở Kyiv để quảng bá và tăng cường trao đổi thông tin về ASEAN, đồng thời nhắc lại đề nghị của Ukraine về việc trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA) và tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC). 

TTXVN cho biết, cũng nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời phỏng vấn kênh phát thanh và truyền hình quốc hội Ukraine. Khi được hỏi về nguyên nhân đã giúp Việt Nam rất thành công trong thời gian qua, Đại sứ khẳng định thành công của Việt Nam bắt nguồn từ khát vọng hòa bình, ý chí vươn lên của dân tộc Việt Nam, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ Việt Nam đã vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này được thể hiện ở chỗ Đảng và Chính phủ Việt Nam đã đề ra và triển khai thành công chính sách đổi mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và đối ngoại trong đó chú trọng chính sách hội nhập quốc tế. Cách đây 25 năm, ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và việc ngày càng có nhiều đóng góp tích cực cho tổ chức này là ví dụ sinh động về sự lãnh đạo sáng suốt đó./. 

Diệu Hương