(Chinhphu.vn) - Ngoài việc tăng tốc xét nghiệm, Đà Nẵng đã nghĩ đến biện pháp giãn cách bằng hình thức quản lý người dân đi chợ 2-3 ngày/lần nhằm hạn chế việc tập trung đông đúc ở các khu chợ.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thị sát tình hình thực hiện quy trình kỹ thuật lấy mẫu cộng đồng - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Ngày 10/8, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đi thị sát tình hình thực hiện quy trình kỹ thuật lấy mẫu cộng đồng, đặc biệt là việc lấy mẫu theo cách gộp nhóm. 

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho hay, tính đến sáng nay đã xét nghiệm được hơn 39.700 mẫu bệnh phẩm, phát hiện 269 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Trong quá trình xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị, dập dịch, đơn vị gặp nhiều khó khăn. Cụ thể như việc lấy mẫu nhanh nhưng vận chuyển đến CDC Đà Nẵng còn chậm. CDC có những thời điểm không có mẫu để làm, nhưng có thời điểm dồn ứ mẫu lại (thường ban đêm đến sáng). 

Thông tin người xét nghiệm bị sai lệch dẫn đến kéo dài thời gian truy vết. Một số người dân có tình trạng sau khi lấy mẫu xét nghiệm chưa có kết quả đi lại nhiều nơi, đến khi có kết quả dương tính, các đơn vị phải tốn kém khoảng thời gian đi tìm, khoanh vùng. 

Để tìm kháng nguyên, những ngày gần đây, CDC Đà Nẵng phối hợp đơn vị liên quan tiến hành lấy mẫu diện rộng tại cộng đồng, nơi có độ lây nhiễm nguy cơ cao. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, về máy móc thiết bị, Đà Nẵng cơ bản đáp ứng như các máy xét nghiệm theo phương pháp PCR có tới hơn chục chiếc. Lực lượng để xét nghiệm có đến hàng trăm người, ngoài CDC còn có lực lượng y tế của các ngành các cấp, các cơ quan đơn vị và những tình nguyện viên có chuyên môn. 

Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Được biết, bình quân mỗi người lấy theo phương pháp kháng nguyên (dịch hầu họng, mũi) thì chỉ mất 1 phút/người kèm theo phương pháp lấy mẫu nhóm (5 người ghép vào 1 nhóm) thì Đà Nẵng giảm thiểu đáng kể được tốc độ lấy mẫu. 

“Tôi nghĩ rằng với tốc độ đó, nếu không có trục trặc gì trong quá trình lấy mẫu cũng như đưa vào xét nghiệm thì mỗi ngày có thể lấy được 5.000-7.000 mẫu tất cả, như vậy có thể mở rộng diện nghi ngờ để xét nghiệm và 'chặn đầu', chúng ta sẽ có thể chạy nhanh hơn sự lây lan của dịch về phương diện xét nghiệm”, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết. 

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, hiện tại người dân Thành phố cơ bản chấp hành thực hiện Chỉ thị 16, tuy nhiên vẫn chưa phải toàn bộ người dân thực hiện tốt. Đặc biết, về vấn đề đi chợ tại khu dân cư. Thành phố đã nghĩ đến biện pháp giãn cách bằng hình thức quản lý người dân đi chợ 2-3 ngày/lần, nên mới nghĩ ra phương pháp (phát phiếu) đi chợ chẵn-lẻ, nhằm hạn chế người dân đi chợ đông đúc. Chính quyền sẽ siết chặt việc đi lại của người dân, người dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. 

“Trong những ngày tới, nếu tình hình khác đi thì chúng ta sẽ tiếp tục các biện pháp mạnh hơn nữa. Người dân cũng phải chấp hành thật tốt vấn đề cách ly và đồng thời phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng nếu có diễn biến xấu có thể thực hiện phong tỏa”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết.

Lưu Hương

Lưu Hương Thơm