(Chinhphu.vn) - Hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cho 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã đạt khối lượng hơn 91%. Tuy nhiên, đối với khối lượng còn lại, nếu các địa phương không tập trung quyết liệt thực hiện sẽ không thể cơ bản hoàn thành công tác GPMB trong quý III/2020.

Mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc-Nam hiện vẫn còn "xôi đỗ" ở một số địa phương. Ảnh: VGP.
Thông tin được đưa ra bởi đại diện Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT, Bộ GTVT). Theo đó, khó khăn lớn nhất trong GPMB các dự án hiện nay là công tác xây dựng khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật nằm trong phạm vi mặt bằng dự án còn chậm.

“Tiến độ xây dựng các khu tái định cư đến nay mới đạt khoảng 44%”, đại diện Cục QLXD&CLCTGT cho hay.

Trong đó nhiều địa phương triển khai chậm như: Nam Định (có 1 khu tái định cư, chưa hoàn thành); Ninh Bình (hoàn thành 1/5 khu); Nghệ An (có 28 khu, chưa hoàn thành); Hà Tĩnh (có 2 khu, chưa hoàn thành); Khánh Hòa (có 7 khu, chưa hoàn thành)…

Thêm vào đó, công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện mới đạt khoảng 9% khối lượng và không thể hoàn thành trong Quý III/2020.

Thống kê cho thấy, hàng loạt địa phương hoàn thành di dời hạ tầng kỹ thuật đạt dưới 50% khối lượng gồm: Ninh Thuận (đã di dời 27,6% đường điện và 33,3% đường nước); Ninh Bình (đã di dời 14,3% đường điện, chưa di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật khác).

Đặc biệt, các địa phương gồm: Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai và Vĩnh Long chưa có khối lượng hoàn thành về công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.

Để đẩy nhanh tiến độ, Bộ GTVT vừa có công văn hoả tốc gửi UBND 13 địa phương nơi có dự án đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác GPMB các dự án cao tốc Bắc - Nam.

Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, hội đồng GPMB của địa phương xây dựng tiến độ chi tiết để thực hiện hoàn thành khối lượng GPMB còn lại (khoảng 10%), đảm bảo bàn giao toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công các dự án trong tháng 9/2020.

Cơ quan này cũng đề nghị các địa phương cũng cần khẩn trương hoàn thành việc xây dựng các khu tái định cư; phối hợp chặt chẽ với các chủ sở hữu, quản lý các công trình hạ tầng kỹ thuật để thống nhất phương án đền bù, triển khai di dời các công trình, cơ bản bàn giao mặt bằng cho dự án trong tháng 9/2020 và chủ động xử lý các vướng mắc kiến nghị liên quan đến công tác GPMB thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Trường hợp vượt quá thẩm quyền kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, chỉ đạo xử lý, đảm bảo tiến độ thực hiện, tuân thủ quy định hiện hành.

Được biết, 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam sử dụng nguồn vốn đầu tư công, dự kiến khởi công những gói thầu đầu tiên vào cuối tháng 9/2020 là Mai Sơn - QL45 và Phan Thiết - Dầu Giây đang được Ban QLDA Thăng Long quyết liệt phối hợp với chính quyền địa phương để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để có công địa thi công khi dự án lựa chọn xong các nhà thầu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các địa phương vẫn còn một số hộ chưa bàn giao vì nhiều lý do.

Phan Trang