(Chinhphu.vn) - Lễ trao Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” được tổ chức lần thứ II tại Hà Nội sẽ vinh danh các doanh nghiệp có 3 năm liền (từ năm 2017 đến năm 2019) được xếp hạng doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động.

Đây là thông tin tại buổi họp báo Giải thưởng “ Doanh nghiệp Tiêu biểu vì Người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 28/9.

Giải thưởng “Doanh nghiệp Tiêu biểu vì Người lao động” là hoạt động do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, xếp hạng hằng năm và trao giải thưởng 3 năm/lần.

Lần thứ nhất Giải thưởng này đã được tổ chức vào năm 2016 đã tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc, động viên khích lệ các doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, quyền lợi người lao động được bảo đảm.

Theo Ban Tổ chức, Giải thưởng nhằm tìm kiếm và biểu dương những doanh nghiệp nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất,tinh thần của công nhân, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Mục đích cốt lõi và xuyên suốt chương trình là động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, bảo đảm cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động.

Thông qua Bộ Tiêu chí của chương trình, việc chăm lo người lao động được lượng hóa thành các tiêu chí cụ thể, giúp cho doanh nghiệp có định hướng rõ ràng hơn, có mục tiêu phấn đấn cụ thể hơn trong việc chăm lo cho lợi ích người lao động, xây dựng môi trường làm việc trong sạch, thân thiện; xây dựng văn hóa doanh nghiệp gắn bó như ngôi nhà thứ hai của mỗi người lao động.

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cung cấp thông tin tại buổi Họp báo. Ảnh: VGP

Năm 2019, Hội đồng Giải thưởng đã thống nhất lựa chọn 50 doanh nghiệp được xếp hạng Doanh nghiệp vì Người lao động, 30 doanh nghiệp được nhận Bằng khen của các cơ quan tổ chức Giải thưởng là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, VCCI.

Năm 2020, 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu trong số 184 lượt doanh nghiệp được xếp hạng trong 3 năm 2017, 2018, 2019 được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động, đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải thưởng, những doanh nghiệp được xếp hạng đều bảo đảm có nhiều chế độ phúc lợi tốt hơn cho người lao động. Ngoài mức lương cao hơn so với mặt bằng chung tại các ngành, địa phương, các doanh nghiệp này còn có nhiều chế độ phúc lợi phù hợp với đặc thù của đơn vị.

Trong đó,nhiều đơn vị xây dựng nhà ở miễn phí cho công nhân hoặc thu phí rất thấp; nhiều đơn vị có nhà trẻ, trường mẫu giáo, trạm y tế phục vụ cho công nhân, người lao động. Nhiều đơn vị có chế độ bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế bổ sung ngoài các chính sách bảo hiểm bắt buộc theo quy định.

Cùng với đó, các chính sách chăm lo cho người lao động của các doanh nghiệp này rất phong phú, đa dạng, tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của từng doanh nghiệp, phù hợp với nhu cầu của người lao động. Thu nhập của người lao động tại các doanh nghiệp được cải thiện đáng kể hằng năm và là những đơn vị đầu tàu trong ngành, trong địa phương về thu nhập của người lao động, cao hơn nhiều lần so với mức lương tối thiểu vùng.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong và ngoài nước thì tại các doanh nghiệp được xếp hạng hoặc được tặng giải thưởng, người lao động vẫn được đảm bảo việc làm, phúc lợi để không ai bị bỏ lại phía sau.

Toàn Thắng