(Chinhphu.vn) - Gần 300 nhà đầu tư, doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) tiềm năng tại Nhật Bản đã tham gia hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng.

Đà Nẵng tổ chức hội nghị trực tuyến mời gọi doanh nghiệp ICT Nhật Bản đầu tư vào Thành phố. Ảnh: VGP/Minh Trang

Sáng 30/9, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ TT&TT và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư ICT Nhật Bản vào Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, Chính phủ đã và đang hoàn thiện mô hình, cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá cho các khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ cao tại các trung tâm kinh tế trọng điểm trong cả nước, đặc biệt là Đà Nẵng. Được ví như là một “Thung lũng Silicon” của Đông Nam Á, Đà Nẵng đang cùng với các cơ quan Trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI công nghệ cao, xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố môi trường” và là điểm đến đắt giá thu hút các tập đoàn công nghệ toàn cầu.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Miên, Nhật Bản là một trong những thị trường trọng điểm Thành phố đang kêu gọi đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin - ngành kinh tế mũi nhọn Đà Nẵng định hướng phát triển.

“Tính đến tháng 9 này, Nhật Bản đang dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư tại Đà Nẵng với 214 dự án, tổng vốn hơn 816 triệu USD, chiếm gần 25% tổng số dự án đầu tư nước ngoài và hơn 23% tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tại Thành phố, tập trung vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết.

Để phục vụ cho mục tiêu ngành công nghiệp ICT đóng góp 15% vào GRDP của Đà Nẵng, ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, Thành phố đã và đang đầu tư, thu hút đầu tư vào 6 khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin và công viên phần mềm. Việc đầu tư, đưa vào hoạt động các khu này sẽ đáp ứng đủ nhu cầu hoạt động cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Hội nghị đã cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản thông tin về thực trạng, cơ hội đầu tư, cơ chế, ưu đãi, cũng như cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của Đà Nẵng. Chiều nay, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tham gia phần kết nối doanh nghiệp, nhằm đối thoại trực tiếp với các đơn vị quản lý khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm, khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng và Khu nhà xưởng Long Hậu.

Trước đó, trong tháng 7, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng vẫn tổ chức thành công 2 hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư vào Thành phố tại thị trường châu Âu. Dự kiến trong tháng 11 và 12 tới sẽ có 3 hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến đối với thị trường Hàn Quốc và Đài Bắc, Đài Trung (Đài Loan, Trung Quốc).

Minh Trang

Nguyễn Thị Minh Trang