(Chinhphu.vn) - Để phát triển doanh nghiệp bền vững, doanh nghiệp cần thiết lập cơ cấu phù hợp, đảm bảo sự rõ ràng và ổn định khi thị trường có sự bất ổn.

Theo ông Binu Jacob, doanh nghiệp cần thiết lập cơ cấu phù hợp, đảm bảo sự rõ ràng để phát triển doanh nghiệp bền vững. Ảnh: VGP/Minh Thi


Đó là chia sẻ của ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2020) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức cuối tháng 9 vừa qua.

Theo ông Binu Jacob, quản trị doanh nghiệp bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường mô hình hợp tác công-tư là những vấn đề then chốt cần được giải quyết nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội bao trùm và bền vững trong thập niên 2021-2030.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về quản trị bền vững giúp vượt qua thách thức của đại dịch COVID-19, ông Binu Jacob cho biết, Tập đoàn Nestle nói chung và Nestle’ Việt Nam nói riêng đã đặt ra 5 ưu tiên để quản trị doanh nghiệp bền vững để ứng phó với biến động, gồm đảm bảo an toàn và phúc lợi cho nhân viên, tối ưu hóa nguồn cung, tối ưu hóa kênh phân phối, linh hoạt trong cách tiếp cận với tiêu dùng và chung tay hỗ trợ Chính phủ, cộng đồng.

“Nền móng cho một doanh nghiệp bền vững chính là quản trị doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp cần thiết lập cơ cấu phù hợp, đảm bảo sự rõ ràng và ổn định khi thị trường có sự bất ổn và rối loạn. Phải xem phát triển bền vững là cốt lõi trong tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, là khoản đầu tư để tăng trưởng có trách nhiệm, không phải là chi phí phát sinh và sự cam kết của người lãnh đạo là yếu tố then chốt”, ông Binu Jacob khẳng định.

Trước đó, vào ngày 24/9, cũng trong khuôn khổ VCSF 2020, ông Fausto Tazzi, Tổng Giám đốc Lavie Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Nestlé), Phó Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã chia sẻ về mô hình và kinh nghiệm thực hiện kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bao bì trong phiên “Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn: Vì một thập niên tăng trưởng xanh và bền vững”.

Nestlé Việt Nam là một trong những doanh nghiệp nhiều năm nằm trong top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam. Tháng 8 vừa qua, công ty đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những thành tích và đóng góp phát triển kinh tế-xã hội và công tác xã hội-từ thiện. Cho đến nay Nestlé tại Việt Nam đã hỗ trợ gần 40 tỷ đồng bằng sản phẩm, tiền mặt và khẩu trang y tế cho hoạt động phòng chống COVID-19 tại Việt Nam, đồng thời không sa thải bất kì nhân viên nào và thực hiện chế độ phúc lợi cũng như tăng lương theo đúng lộ trình.

Minh Thi

Lê Thị Thanh Thủy