(Chinhphu.vn) - Ngoài 28 bệnh viện (BV) không an toàn trong phòng, chống COVID-19, còn có 263 BV bị xếp loại an toàn ở mức thấp.

Trong công tác phòng chống dịch, an toàn BV rất quan trọng. Ảnh minh họa
Tại Hội nghị trực tuyến “Bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” với hơn 700 điểm cầu từ tuyến quận, huyện, thị xã của 63 tỉnh, thành phố, được tổ chức vào chiều 1/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y Nguyễn Trường Sơn cho biết, gần 1 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tất cả các ca bệnh nhập cảnh đều được cách ly ngay, nhưng chúng ta không được chủ quan.

Trên thế giới, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, số mắc vẫn gia tăng. Chúng ta vẫn tiếp tục đón những chuyến bay về Việt Nam, vì vậy, bên cạnh việc tích cực phòng chống dịch, kiểm soát và cách ly người có nguy cơ, người nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt những người Việt Nam, người nước ngoài đến từ vùng dịch… công tác phát hiện, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng hướng dẫn là vô cùng quan trọng.

Trong công tác phòng, chống dịch, an toàn BV rất quan trọng, nếu để dịch COVID-19 xảy ra tại BV sẽ khiến BV tê liệt hoàn toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh. Bài học của BV Bạch Mai, BV Đà Nẵng... vẫn luôn hiện hữu.

Do đó, để bảo đảm an toàn cho các cơ sở khám chữa bệnh, chống lây nhiễm chéo trong BV, cũng như ngăn chặn và phát hiện sớm ca bệnh trước khi tới BV, Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí BV an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Bộ tiêu chí đã được các cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã công bố kết quả triển khai thực hiện Bộ tiêu chí. Theo đó tính đến ngày 30/9, cả nước đã có 1.380 cơ sở y tế tự đánh giá Bộ tiêu chí tại cơ sở thông qua phần mềm trực tuyến. Còn 150 BV, trung tâm y tế chưa tự đánh giá, hoặc đã đánh giá nhưng không nhập số liệu.

Trong số những cơ sở đã tự đánh giá, có 1.089 cơ sở xếp loại BV an toàn (chiếm 79%), BV an toàn ở mức thấp là 263 (chiếm 19%), BV không an toàn là 28  (chiếm 2%) chủ yếu là BV tư nhân. Tại Hà Nội, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã yêu cầu 3 BV tư nhân phải đóng cửa do không đảm bảo tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Có 5 Sở Y tế kiểm tra nhiều BV nhất về các tiêu chí an toàn trong phòng chống COVID-19 là Hà Nội, TPHCM, Thái Bình, Thừa Thiên-Huế và Cà Mau. 11 Sở Y tế kiểm tra ít BV nhất là Quảng Bình, Lâm Đồng, Hưng Yên, Bắc Giang, An Giang, Bình Dương, Quảng Nam, Đồng Nai, Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Vĩnh Long.

Trong quá trình triển khai phòng chống COVID-19, nhiều cơ sở chưa phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch, chưa chi tiết phân ca làm việc luân phiên, hệ thống biển báo còn thiếu. Nhiều BV sử dụng bàn lấy mẫu, bàn khai báo thông tin bằng vật liệu khó làm vệ sinh bề mặt...

Bùi Thu Hương