(Chinhphu.vn) -Thông cáo báo chí của VPCP về hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 11/10.

Phó Thủ tướng Thường trực dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Khoa học và Công nghệ quân sự

Ngày 11/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) và và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao các kết quả nghiên cứu, đóng góp to lớn của Viện Khoa học và Công nghệ (KHCN) quân sự trong công cuộc đấu tranh, giành độc lập dân tộc, chống chiến tranh phá hoại ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc trước đây, trong công cuộc đổi mới đất nước và hiện đại hoá trang bị vũ khí kỹ thuật cho quân đội hiện nay cũng như công nghệ phục vụ phát triển KT-XH và dân sinh khác.

Nhấn mạnh việc đầu tư cho nghiên cứu, phát triển KHCN nói chung, cho KHCN quân sự nói riêng là nhu cầu tất yếu và có ý nghĩa sống còn đối với mọi quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn coi KHCN, giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu và dành nguồn lực xứng đáng để đầu tư nhằm phục vụ cho phát triển KT-XH và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Bối cảnh tình hình mới đặt ra nhiều yêu cầu cho công tác KHCN nói chung, với vai trò là viện nghiên cứu KHCN đa ngành, lớn nhất của quân đội, quan trọng của quốc gia, Viện KHCN quân sự phải là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong nghiên cứu, phát triển KHCN, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị thực tiễn và hàm lượng KHCN cao, phục vụ đắc lực cho nhu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của quân đội, nâng cao tiềm lực quốc phòng của đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị Viện KHCN quân sự tiếp tục quán triệt và vận dụng đúng đắn, sáng tạo các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước về quốc phòng - an ninh và phát triển KHCN; nhận thức đúng về vị trí, vai trò của Viện trong việc xây dựng, củng cố sức mạnh quân sự, nâng cao tiềm lực quốc phòng, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Viện cần làm tốt hơn nữa để khẳng định vai trò là cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự hàng đầu của quân đội ta; thường xuyên bám sát thực tiễn hoạt động của các đơn vị cơ sở, nắm bắt nhu cầu và xu thế của thế giới để chủ động tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong xây dựng cơ chế, chính sách để khuyến khích KHCN phát triển nhanh, mạnh; tham mưu về phương hướng, nhiệm vụ phát triển KHCN và trong lựa chọn đối tác, lựa chọn công nghệ, mua sắm vũ khí, trang bị kỹ thuật cho quân đội .

Để trở thành một trong những đơn vị tiên phong tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư một cách có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển KHCN quân sự nói riêng, KHCN của Việt Nam nói chung, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu Viện bám sát xu hướng phát triển, ứng dụng các thành tựu của nhân loại để nghiên cứu, phát triển các hệ thống vũ khí, khí tài mới; cải tiến, hiện đại hóa các vũ khí , trang bị kỹ thuật, phục vụ nhu cầu huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của quân đội và tham gia phát triển KT-XH.

Thời gian tới, Viện cần tập trung nghiên cứu công nghệ cao, mang tầm quốc gia, có tính đột phá và có giá trị thực tiễn cao để phục vụ quốc phòng, an ninh và phát triển KT-XH; nắm bắt các công nghệ lõi, từ đó làm cơ sở nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ quân đội.

Cùng với việc chú trọng xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nghiên cứu, Viện cần tận dụng, phát huy tối đa cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đào tạo được những chuyên gia đầu ngành trên một số lĩnh vực, các công trình sư, tổng công trình sư có đủ khả năng đảm đương những đề án, chương trình lớn về nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vũ khí.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Viện tập trung xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và đơn vị; chú trọng công tác giáo dục cán bộ, chiến sĩ; quan tâm làm tốt công tác chính sách với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, chính sách hậu phương quân đội...

Phó Thủ tướng Thường trực dự Lễ khánh thành cầu cạn Mai Dịch – Nam Thăng Long

Ngày 11/10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự Lễ khánh thành cầu cạn Mai Dịch – Nam Thăng Long, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo nhân dân Thủ đô.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu rõ: Theo Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, tuyến đường vành đai 3 Thành phố Hà Nội, trong đó có đoạn tuyến từ nút giao Mai Dịch đến cầu Thăng Long có một vị trí đặc biệt quan trọng.

Cùng với các tuyến đường đường bộ hướng tâm, tuyến đô thị và tuyến vành đai khác trong khu vực Thủ đô Hà Nội, đoạn tuyến Mai Dịch - Nam Thăng Long hoàn thành sẽ góp hoàn thiện hơn đường vành đai 3 TP. Hà Nội dài khoảng 65 km, từng bước hình thành mạng lưới giao thông đường bộ hoàn chỉnh, hiện đại kết nối giữa các tỉnh phía Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Theo đó, việc hoàn thành cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông khu vực phía Tây của Thủ đô Hà Nội, bảo đảm tiết kiệm chi phí, thúc đẩy thông thương, vận tải hành khách, hàng hóa giữa trung tâm Hà Nội với khu vực phía Bắc và vùng lân cận; qua đó tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của các khu vực này.

Trong tương lai khi khu vực đô thị trung tâm Hà Nội được phát triển mở rộng, cả tuyến đường vành đai 3 hoàn chỉnh sẽ là trục giao thông đường bộ chính yếu liên kết các cụm đô thị lớn của TP. Hà Nội, cũng như khu vực hai bên sông Hồng tạo nên trục không gian cảnh quan của Thủ đô.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải, Ban QLDA Thăng Long (Chủ đầu tư dự  án); các cấp chính quyền và nhân dân Thành phố Hà Nội đã nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng, khắc phục ảnh hưởng của dự án; các bộ, ngành liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Đồng thời, Phó Thủ tướng biểu dương các nhà thầu, tư vấn giám sát, các kỹ sư, công nhân, lao động trên công trường đã phối hợp chặt chẽ, khắc phục rất nhiều khó khăn, nỗ lực phấn đấu, lao động làm việc ngày đêm để triển khai dự án, một công trình có quy mô lớn, sử dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, đã được hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn theo yêu cầu đề ra.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị ngành giao thông vận tải, TP. Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước cùng thi đua, nỗ lực phấn đấu để xây dựng, đưa vào sử dụng nhanh, an toàn, đảm bảo chất lượng và hiệu quả nhiều công trình hơn nữa trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, bởi đây là khâu đi đầu, đột phá, góp phần vô cùng quan trọng để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, sớm đưa đất nước trở thành nước công nghiệp, theo hướng hiện đại.

Bộ Giao thông vận tải và UBND Hà Nội thực hiện tốt công tác bàn giao, tiếp nhận, kịp thời tổ chức khai thác, bảo trì công trình đảm bảo tuyệt đối an toàn, hiệu quả. Tiếp tục thực hiện hoàn thiện tuyến đường và các hợp phần liên quan theo quy hoạch và bảo vệ công tác xây dựng đô thị hai bên tuyến đường đúng theo quy hoạch, đảm bảo văn minh, hiện đại, mỹ quan và vệ sinh môi trường. Nghiên cứu đề xuất các hạng mục tiếp theo để hoàn thiện tuyến đường vành đai 3 thành phố Hà Nội bằng nguồn vốn dư của dự án.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã tài trợ vốn cho Dự án và tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới./.

Diệu Hương