(Chinhphu.vn) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường cho học sinh nghỉ học khi cần thiết, chỉ cho học sinh trở lại lớp học khi đã bảo đảm an toàn.

Cần thực hiện vệ sinh trường, lớp ngay sau khi hết mưa ngập. Ảnh minh họa
Bộ GD&ĐT vừa có Công điện số 1055/CĐ-BGDĐT gửi Giám đốc các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố phía bắc từ Đà Nẵng trở ra, yêu cầu khẩn trương triển khai một số công việc để chủ động ứng phó với cơn bão số 7.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn bão số 7 là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh, thành phố phía bắc và miền Trung và có nguy cơ gây ngập lụt, sạt lở đất, sập đổ công trình rất cao.

Để chủ động ứng phó với cơn bão này, Bộ GD&ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố phía bắc từ Đà Nẵng trở ra theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ; triển khai ngay các lực lượng cứu hộ, kịp thời ứng phó với bão; chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão, bảo đảm thông tin kịp thời, đầy đủ về diễn biến của mưa bão, đặc biệt là ở vùng trũng để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh mưa ngập.

Các Sở GD&ĐT tổ chức trực ban, duy trì thông tin liên lạc, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương trong công tác ứng phó với mưa bão và tìm kiếm cứu nạn.

Bên cạnh đó, các Sở GD&ĐT cần khẩn trương rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sau khi mưa; lên phương án bảo đảm an toàn về người, tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học; chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi không có nguy cơ ngập lụt để tránh hư hại; tạo điều kiện cho người dân trú mưa bão trong điều kiện cho phép.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường cho học sinh nghỉ học khi cần thiết, chỉ cho học sinh trở lại lớp học khi đã bảo đảm an toàn; thực hiện vệ sinh trường, lớp ngay sau khi hết mưa ngập, có kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.
Nhật Nam

Dương Phương Liên