(Chinhphu.vn) - Một bé trai 3 tuổi bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương hành não nặng do biến chứng của bệnh tay chân miệng vừa được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cứu sống.

Sau hơn hai tháng điều trị phục hồi chức năng tích cực, bệnh nhi đã có phản xạ nuốt, có thể tự thở bình thường. Ảnh:VGP/Hà Nguyệt
Theo gia đình, 3 ngày trước khi được đưa vào Trung tâm y tế huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Phú Thọ, trẻ có biểu hiện sốt cao nhưng không đáp ứng thuốc hạ sốt, trẻ mệt mỏi, khi ngủ giật mình, tuy nhiên trong khoang miệng và tay, chân không có dấu hiệu phát ban, sưng đỏ.

Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhi nôn nhiều, khó thở, thở nhanh, da tái, xuất hiện tình trạng suy hô hấp rất nhanh nên được chuyển viện.

Ngay trong đêm chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trẻ đã được hỗ trợ cấp cứu, điều trị hồi sức. Lúc này, tình trạng bệnh nhi đã chuyển biến rất nặng, mạch nhanh, nhỏ, da tái, tiểu ít, sốt liên tục. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc tay chân miệng độ 4 biến chứng suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương hành não nặng. Bệnh nhi được hỗ trợ thở máy chỉ số cao kết hợp sử dụng tới 3 loại thuốc vận mạch.

Xác định đây là một trường hợp biến chứng nặng của bệnh tay chân miệng, các bác sĩ đã sử dụng biện pháp siêu lọc máu liên tục trong 72 giờ nhằm cứu sống bệnh nhi.

ThS.BS Phan Hồng Sáng, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc cho biết, sau khi kết thúc quá trình lọc máu, tình trạng huyết áp của bệnh nhi được cải thiện, được dừng thuốc vận mạch và thở máy chỉ số thấp. Tuy nhiên do biến chứng tổn thương hành não nặng nên trẻ bị liệt hầu họng, không nuốt được và liên tục xuất hiện những cơn ngừng thở.

Sau 3 tuần điều trị tích cực, việc cai thở máy cho bệnh nhi vẫn còn rất khó khăn, các bác sĩ đã quyết định mở canuyn khí quản giúp khai thông đường thở và tạo điều kiện chăm sóc bệnh nhi dễ dàng hơn.

Đến nay, sau hơn hai tháng điều trị phục hồi chức năng tích cực, bệnh nhi đã có phản xạ nuốt, có thể tự thở và được rút canyun khí quản, trở về cuộc sống bình thường. Hiện tại, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện được khoảng 90%, không để lại di chứng và có kế hoạch được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo giải thích của BS. Phan Hồng Sáng, đây là một trường hợp điển hình biến chứng thể nặng của bệnh tay chân miệng. Khi mắc căn bệnh nhiễm virus cấp tính này, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng chuyển độ có thể tiến triển rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ, phụ huynh cần hết sức chú ý đến các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng ở trẻ. Khi thấy trẻ có các dấu hiệu như: lên mụn nước, bọng nước ở niêm mạc miệng, ở bàn chân, bàn tay, mông, gối; cần đưa trẻ đến khám và nghe tư vấn của các bác sỹ. Theo dõi các dấu hiệu chuyển độ như sốt cao liên tục không đáp ứng thuốc hạ sốt hoặc trẻ nôn nhiều, quấy khóc vô cớ; giật mình nhiều (trên 2 lần trong 30 phút), thở nhanh, da tái cần phải đưa trẻ đến khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ theo dõi, điều trị kịp thời, tránh để xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Hiền Minh