(Chinhphu.vn) - Thực hiện Đề án Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017- 2027 và hưởng ứng chủ đề năm của Hội Liên hiệp LHPN Việt Nam “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ngày 2/12, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Triển lãm “24 giờ trên phố”, nhằm phản ánh cuộc sống mưu sinh và những khó khăn mà trẻ em đường phố phải đối mặt.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan. Ảnh: Thiện Tâm.
Theo Ban Tổ chức, bất kỳ trẻ em nào sinh ra đều có quyền được sống và lớn lên một cách lành mạnh, an toàn. Thế nhưng các em- những nhân vật chính trong triển lãm “24 giờ trên phố” lại không được may mắn như vậy. Những đứa trẻ ấy thay vì được đi học, được vui chơi với bạn bè thì phần lớn thời gian lại dành cho công cuộc mưu sinh trên vỉa hè huyên náo ở thành thị. Các em thường xuyên phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội như: Bạo lực gia đình, xâm hại, bóc lột sức lao động, thiếu thốn vật chất và tinh thần… Điều đó gây nên những tổn thương lớn về mặt tâm lý và thể chất lâu dài.

Với 3 chủ đề: Ngày ấy đã từng, 24 giờ trên phố và Tìm về chốn bình yên, Triển lãm như thước phim ghi lại hành trình cuộc sống xen lẫn với những nỗi niềm, tiếng lòng của những đứa trẻ đường phố qua các câu chuyện chân thực, dung dị nhất mà có lẽ các em ít chia sẻ cùng ai. Bên cạnh những góc khuất đầy nguy cơ, bất trắc ấy, chuyện của các em đang ánh dần lên niềm tin về một tương lai tươi sáng, những ước mơ đã và đang được chắp cánh nhờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, của Hội LHPN các cấp và của cộng đồng cũng như các tổ chức, cá nhân thiện nguyện.

Những hình ảnh và câu chuyện trong triển lãm trở nên gần gũi hơn nhờ một phần nội dung sử dụng phương pháp photovoice, khi chính các em là người ghi lại và chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống đường phố của mình.

Với thông điệp “An toàn cho phụ nữ và trẻ em là trách nhiệm chung của toàn xã hội”, Triển lãm giúp chúng ta thêm hiểu và cảm thông cho những số phận thiệt thòi ấy. Đồng thời mỗi chúng ta cần thấy được vai trò của mình trong việc nuôi dạy, giúp đỡ và phát triển toàn diện trẻ em, làm thế nào để trẻ cảm thấy an toàn trong chính gia đình của mình và trong cộng đồng.

Nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam với vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em đã có nhiều hoạt động thiết thực để chung tay cùng xã hội giải quyết nguyên nhân gốc rễ dẫn đến thực trạng trẻ em đường phố hiện nay. Các hoạt động của Hội đã có sức lan tỏa, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, tạo môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em, thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng.

Triển lãm “24 giờ trên phố” sẽ được trưng bày tại Bảo tàng và thực hiện phiên bản triển lãm online. Việc thực hiện triển lãm online là kết quả của quá trình chuyển đổi hoạt động số cho các công tác chuyên môn của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm tới nay. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 2/12/2020 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Triển lãm online sẽ cập nhật trên website của Bảo tàng trong tháng 12/2020.

Thiện Tâm