(Chinhphu.vn) –Ngày 5/12, TP. Đà Nẵng ban hành Công văn về việc chủ động thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

TP. Đà Nẵng triển khai kiểm tra y tế trên các xe vận tải hành khách trong đợt dịch lần 2. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan Trung ương trên địa bàn Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả.

Thực hiện đầy đủ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là việc thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế), trước hết là  đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy…; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tăng cường công tác kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là các biện pháp như  đeo khẩu trang, khử khuẩn và tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, phương án, kế hoạch; nâng cao năng lực truy vết, khoanh vùng, khám, điều trị hiệu quả; sẵn sàng đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh; xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp cần thiết.

Sở Du lịch cần yêu cầu các cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đảm bảo chất lượng phục vụ theo quy định, bố trí đầy đủ nhân viên, bảo vệ; tuyệt đối không cho phép đưa hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm của người thực hiện cách ly ra ngoài cơ sở lưu trú; không cho phép người không có nhiệm vụ ra vào khu cách ly, trường hợp xin phép vào khu cách ly phải xin phép và được sự đồng ý của Trưởng Ban điều hành, quản lý cơ sở cách ly và cơ quan y tế.

Sở Giao thông vận tải thông báo sớm thời gian hạ cánh của các chuyến bay quốc tế, đồng thời bố trí các chuyến bay hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng cách nhau tối thiểu 05 giờ để đảm bảo tốt công tác phối hợp, chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Đặc biệt, Công an Thành phố tăng cường quản lý người nước ngoài trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp xử lý đối với các tổ chức, các nhân có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Minh Trang