(Chinhphu.vn) - OECD cho rằng các chính phủ phải cần tiếp tục chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với cuộc khủng hoảng chưa từng có hiện nay, ngay cả khi phải linh hoạt hơn trong việc quản lý ngân sách quốc gia.

OECD dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 sẽ được cải thiện, mặc dù từ mức thấp. Theo OECD, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ tăng trở lại mức trước đại dịch COVID-19 vào cuối năm nay, nhưng sự phục hồi sẽ không đồng đều ở tất cả các quốc gia.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức 8% trong năm 2021, trong khi các nền kinh tế thành viên OECD khác dự kiến chỉ tăng trưởng trung bình hơn 3%. Triển vọng phục hồi của các quốc gia sẽ phụ thuộc vào công tác tiêm phòng có thuận lợi hay không.

Phát biểu trong chương trình Talking Business Asia của đài BBC, chuyên gia kinh tế hàng đầu của OECD Laurence Boone đánh giá, thế giới có nguy cơ đối mặt với dịch bệnh thêm nhiều tháng, thậm chí là một năm nữa, dù đã đạt được một số kết quả tích cực trong năm 2020.

Trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện buộc nhiều nước phải áp lệnh phong tỏa, các chính phủ cần tăng cường hỗ trợ, nhanh chóng tiêm phòng cho người dân, duy trì các biện pháp hiệu quả, an toàn và lâu dài nhất có thể.

Bà Boone cho rằng các chính phủ phải cần tiếp tục chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với cuộc khủng hoảng chưa từng có hiện nay, ngay cả khi phải linh hoạt hơn trong việc quản lý ngân sách quốc gia. Điều này sẽ khiến tỷ lệ nợ trên GDP tạm thời tăng lên, song sẽ giúp các quốc gia bảo toàn được cơ cấu kinh tế sau khi vượt qua khủng hoảng.

"Những biện pháp mà chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ này thực sự có ý nghĩa vì cuộc khủng hoảng này chỉ là tạm thời. Vì vậy, chúng tôi đang nói về các biện pháp tạm thời và sự gia tăng tạm thời tỷ lệ nợ trên GDP", bà nói.

Trước đó, OECD đã đưa ra dự báo, tăng trưởng toàn cầu đạt bình quân 4% mỗi năm trong 2 năm tới. Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, được dự báo tăng 3,2% trong 2021 và 3,5% trong 2022, sau khi giảm 3,7% trong năm nay. Kinh tế khu vực sử dụng đồng euro được OECD dự báo giảm 7,5% trong năm nay, tăng 3,6% trong 2021 và tăng 3,3% trong 2022.

An Bình

Diệu Hương