(Chinhphu.vn)- Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 1 ca mắc mới COVID-19 là chuyên gia người Nigeria được cách ly ngay khi nhập cảnh ở Thanh Hoá.

Ca mắc mới là nam giới, 56 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Nigeria. Ngày 14/1, trường hợp này từ Qatar nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay QR976, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Thanh Hóa.

Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm ngày 15/1 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Với ca mắc mới này, Việt Nam hiện có 1.537 bệnh nhân.

Về tình hình điều trị, Tiểu Ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia cho hay đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.380 bệnh nhân/1.537 bệnh nhân mắc COVID-19.

Đến 18h ngày 16/1, cả nước đã qua 46 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng (kể từ đầu tháng 12/2020).

Tại Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. TPHCM cũng đã qua 46 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm mới ở cộng đồng.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế tính đến thời điểm này, số ca âm tính lần 1 và lần 2 với virus SARS-CoV-2 đều là 10 ca; số ca âm tính lần 3 là 12 ca. Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 2 ca nặng đang điều trị tại BV đa khoa Trung ương Quảng Nam và BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay vẫn là 35 ca.

Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều 15/1, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã rà soát lại việc tổ chức đưa đón, bàn giao, tiếp nhận người cách ly; có văn bản hướng dẫn các địa phương theo nguyên tắc, khi địa phương tiếp nhận người trở về từ các khu cách ly tập trung phải có đầy đủ các điều kiện, trong đó phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt bộ phận y tế của các khu cách ly, hướng dẫn người được cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày tiếp theo tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh và thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hệ thống sẽ ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly trở về sẽ ở đâu. Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị phương án đón-đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung và sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về…

Một tình nguyện viên nhóm 1 được tiêm vaccine NanoCovax liều 25mcg mũi 2 vào sáng 14/1 tại Học viện Quân y. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Y tế

Về thử nghiệm vaccine NanoCovax ngừa COVID-19

Bộ Y tế dẫn thông tin từ Học viện Quân y cho biết sau khi tiêm mũi 1 cho 20 tình nguyện viên đầu tiên (nhóm 1) vào ngày 17/12/2020, ngày 14/1, Học viện bắt đầu tiêm mũi 2 vaccine NanoCovax liều 25mcg cho 3 tình nguyện viên của nhóm này sau 28 ngày tiêm mũi 1.

Sau khi tiêm mũi 2, cả 3 tình nguyện viên đều có sức khoẻ ổn định, ở lại Học viện Quân y theo dõi 24 giờ trước khi về nhà.

Dự kiến trong ngày 17/1, nhóm 17 người còn lại của nhóm 1 sẽ được tiêm mũi 2.

PGS.TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y cho biết nhóm nghiên cứu đã tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 cho hơn 40 tình nguyện viên ở cả 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg. Qua theo dõi, sức khoẻ các tình nguyện viên đều ổn định, tinh thần bình thường.

Sau tiêm, các tình nguyện viên được lấy mẫu máu vào các ngày thứ 7, 14 và 21 để nhóm nghiên cứu đánh giá khả năng sinh miễn dịch và khả năng trung hòa virus.

Theo PGS.TS Hồ Anh Sơn, kết quả ban đầu cho thấy vaccine NanoCovax rất an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt. Sau khi tiêm tiếp mũi 2, lượng kháng thể sẽ còn tiếp tục tăng vọt  4 đến 5 lần, thậm chí 20 lần.

Hiện công tác nghiên cứu đã đi được hơn nửa chặng đường giai đoạn 1 nên nhóm nghiên cứu đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế nhằm xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2.

BT