(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tất cả các trường hợp, bao gồm cả chuyên gia, tổ bay hoặc các trường hợp nhập cảnh khác đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có trường hợp ngoại lệ và cũng không chia giai đoạn ngắn ngày hay cách ly tại nhà/nơi lưu trú, chỉ những trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch bệnh COVID-19 giữa Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước, tổ chức ngày 20/1, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, hiện nay, hầu hết các quốc gia đều có sự gia tăng số ca mắc COVID-19 , dự tính số mắc sẽ tiến tới mốc 100 triệu người trong tuần tới.

Tại Việt Nam, đến nay đã tròn 50 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ đáng quan ngại. Thời gian qua, Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ cố gắng ngăn chặn và hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không.

“Từng chuyến bay, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng, hướng tới hạn chế các trường hợp này, vì chúng tôi muốn bảo vệ người dân có Tết an lành”, Bộ trưởng cho biết.

Hiện nay, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua đường mòn lối mở, cửa khẩu, trái phép cũng rất phức tạp. Một số nước trong khu vực vẫn mở các chuyến bay. Người dân Việt Nam ở nước ngoài đi chuyến bay thương mại về các quốc gia đó, rồi đi đường bộ về Việt Nam. Dù Ban chỉ đạo Quốc gia đã cảnh báo đi theo chính ngạch để cách ly 14 ngày nhưng số người vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra.

Thời điểm này, mỗi ngày, lực lượng chức năng phát hiện và giữ 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép, có ngày cao điểm lên tới 500 người. Đây là những đối tượng được phát hiện, còn những đối tượng không phát hiện được thì nguy cơ xâm nhập dịch bệnh qua đường biên rất lớn, Bộ trưởng chia sẻ.

Tư lệnh ngành y tế đề nghị các địa phương tập trung cao trong việc triệt phá, xử lý nghiêm các đường dây, các nhà xe nhận chở vượt biên trái phép. Bộ Y tế khuyến khích đồng bào về nước bằng đường chính ngạch để được hướng dẫn cách ly đầy đủ, đảm bảo an toàn cho cả nước, vì hiện nay tốc độ lây lan của dịch COVID-19 còn nhanh hơn cả tiêm vaccine.

Bộ Y tế  cũng mong muốn, gia đình có người thân ở nước ngoài cam kết với chính quyền, với địa phương không nhận người nhà trở về mà không qua cách ly. Chỉ như thế mới ngăn chặn được dịch.

Về vấn đề cách ly, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, tất cả trường hợp, bao gồm cả chuyên gia, tổ bay hoặc các trường hợp nhập cảnh trong thời gian tới đều phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, không chia giai đoạn ngắn ngày hay cách ly tại nhà/nơi lưu trú như trước, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

Bộ trưởng cũng nhắc nhở các cơ sở y tế luôn trong tình trạng báo động cao nhất, không để lây nhiễm bệnh trong cơ sở y tế. Nếu xảy ra, phải khoanh vùng, phong toả nhanh tiến hành mọi biện pháp ngăn chặn. 

Hiền Minh