(Chinhphu.vn) – Mặc dù đã có rất nhiều khẩu hiệu nói về tác hại của hút thuốc lá; tuyên truyền, giáo dục, tư vấn về tác hại của thuốc lá cũng đã được thực hiện với rất nhiều hình thức, nhưng vẫn còn không ít rào cản, lý do mà chính người nghiện thuốc lá “biện minh”. Chỉ có sự quyết tâm của người mong muốn từ bỏ nghiện thuốc lá mới nhanh chóng đi tới thành công.

Mặc dù đã có rất nhiều tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá, nhưng chỉ có sự quyết tâm của người mong muốn từ bỏ nghiện thuốc lá mới nhanh chóng đi tới thành công. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Theo BS. Nguyễn Thị Phương Anh, Bệnh viện Phổi Trung ương, nhìn từ góc độ nhân viên y tế, “chúng tôi nhận thấy rằng có rất nhiều rào cản, lý do mà người nghiện thuốc lá gặp phải trong quá trình cai nghiện như sở thích, sự quan tâm, lối sống, phong tục, thói quen, môi trường, trình độ…”.

Tuy nhiên, với nhiều năm làm công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Phổi Trung ương, BS. Nguyễn Thị Phương Anh cho biết, yếu tố "quyết tâm" của chính người cai nghiện đóng vai trò quan trọng giúp họ cai thuốc thành công. Tư vấn trước, trong và sau cai nghiện sẽ góp phần giúp người bệnh nghiện thuốc lá duy trì quyết tâm cai nghiện.

Dẫn chứng trong số gần 300 người bệnh được tư vấn chuyên sâu và được lập hồ sơ theo dõi quá trình cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2020, có 68/246 trường hợp bỏ thuốc lá sau 1 tháng và 25% trong số đó đã bỏ thuốc lá trong 3 tháng. Thành công này có sự đóng góp lớn từ ý chí quyết tâm cao của chính những người nghiện thuốc lá.

Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên, tư vấn viên cũng không ngừng cập nhật, trau dồi các kiến thức về thuốc lá, kỹ năng tư vấn, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm từ những con người có thật, sự việc có thật tới những người bệnh cai nghiện thuốc lá, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ người cai nghiện thuốc lá thành công.

Cũng liên quan tới các hoạt động tuyên truyền, tư vấn cai nghiện thuốc lá, thời gian qua, lực lượng chức năng nhiều địa phương thường xuyên xử lý các vi phạm hành chính về phòng chống tác hại thuốc lá đồng thời nhắc nhở, cảnh cáo và yêu cầu các đơn vị cam kết thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá sau 7-30 ngày ký cam kết (treo/dán biển báo cấm hút thuốc lá, đưa nội quy cấm hút thuốc lá trong khách sạn và niêm yết rõ ràng, loại bỏ gạt tàn, nhắc nhở hoặc có chính sách phạt khách khi không chấp hành yêu cầu không hút thuốc lá tại nhà hàng/khách sạn…).

Tại Hạ Long (Quảng Ninh), để quảng bá hình ảnh về một thành phố du lịch trong lành, không khói thuốc lá, chính quyền Thành phố chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan, du thuyền, khách sạn thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, nhà hàng, khách sạn phải có biển báo cấm hút thuốc lá tại địa điểm tiền sảnh, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc và các khu vực trong nhà khác của đơn vị.

Những hình thức này đã khiến tình trạng hút thuốc lá giảm rõ rệt.

Hiền Minh