(Chinhphu.vn) - Sáng 25/1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 về đại dịch COVID-19.

HĐBA LHQ họp trực tuyến, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 về đại dịch COVID-19

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, các Phó Tổng Thư ký LHQ Rosemary DiCarlo, Jean Pierre Lacroix, Atul Khare và Mark Lowcock phụ trách các vấn đề chính trị - xây dựng hòa bình, hoạt động gìn giữ hòa bình, hỗ trợ hậu cần và hỗ trợ nhân đạo của LHQ đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Các báo cáo viên cho biết, đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động sâu sắc đến tất cả các nước, làm gia tăng bất bình đẳng, phân biệt đối xử, trong đó phụ nữ và thanh niên bị ảnh hưởng sâu sắc nhất, làm cản trở các tiến trình hòa bình, bầu cử. Một số bên trong xung đột, các nhóm khủng bố có xu hướng lợi dụng sự bất ổn của đại dịch để giành lợi thế.

Ước tính số người cần cứu trợ nhân đạo trên toàn cầu đã gia tăng 40% và các các quốc gia bị sụt giảm kinh tế tồi tệ nhất trong 90 năm qua cũng là những nước nghèo nhất và trong điều kiện dễ bị tổn thương nhất.

Các báo cáo viên cho rằng, nguy cơ bất ổn còn tồn tại, đại dịch là phép thử về thể chế và chính trị toàn cầu. Các Phó Tổng Thư ký LHQ khẳng định sự ủng hộ chính trị của các thành viên HĐBA có ý nghĩa thiết yếu trong thiết lập và duy trì hòa bình.

Các nước thành viên HĐBA LHQ kêu gọi các bên trong xung đột thực hiện đầy đủ Nghị quyết 2532, tăng cường thực hiện Lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo của Tổng Thư ký, hỗ trợ nhân đạo và tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo cho người dân tại các quốc gia xung đột, tăng cường ủng hộ và bảo vệ an toàn, sức khỏe của các nhân viên gìn giữ hòa bình.

Các nước nhấn mạnh, vaccine COVID-19 phải là hàng hóa công cộng và khẳng định cần giải quyết các tác động kinh tế của đại dịch, không để phát triển thành các hệ lụy chính trị, đe dọa hòa bình, an ninh quốc tế.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ và thực hiện Lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký LHQ và đề xuất tạo cơ chế theo dõi việc thực hiện ngừng bắn, phát huy vai trò của các đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký, tổ chức khu vực trong trung gian, hòa giải xung đột.

Việt Nam ủng hộ và hoan nghênh các phái bộ hòa bình của LHQ đã kịp thời thích nghi với tình hình mới, bảo đảm triển khai sứ mệnh, luân chuyển quân, bảo vệ an toàn, sức khỏe người dân và lực lượng gìn giữ hòa bình.

Đại biện lâm thời nhấn mạnh, các quốc gia cần tăng cường cam kết hợp tác quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương với vai trò trung tâm của LHQ, xây dựng hệ thống y tế toàn cầu tự cường và ổn định. Ưu tiên trước mắt cần tập trung phát triển kinh tế, tăng cường sinh kế của người dân, cung cấp tài chính cho phát triển, bảo đảm tiếp cận vaccine công bằng và bình đẳng.

Đại diện Việt Nam kêu gọi HĐBA tiếp tục thể hiện đoàn kết và vai trò lãnh đạo trong xây dựng một chiến lược toàn diện và mạnh mẽ hơn ứng phó với đại dịch COVID-19 trong giai đoạn tiếp theo.

Nghị quyết 2532 được HĐBA thông qua ngày 1/7/2020 với 15/15 phiếu thuận, có nội dung chính là kêu gọi ngừng bắn tại tất cả các quốc gia trong chương trình nghị sự của HĐBA, ủng hộ Lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký nhằm tạo điều kiện ứng phó nhân đạo với đại dịch COVID-19.