(Chinhphu.vn) - Trong báo cáo Tình hình và Triển vọng kinh tế thế giới công bố ngày 25/1, Liên Hợp Quốc (LHQ) dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm 2021, sau khi giảm 4,3% trong năm 2020 do đại dịch COVID-19, giảm mạnh hơn hai lần so với mức giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.

Theo báo cáo, các nền kinh tế phát triển giảm 5,6% trong năm 2020 và sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, trong khi các nền kinh tế đang phát triển giảm 2,5% trong năm 2020 và tăng trưởng 5,7% trong năm 2021.

Báo cáo cho rằng các biện pháp hỗ trợ mạnh và kịp thời đã ngăn chặn một thảm họa kinh tế như đại suy thoái trên toàn cầu. Báo cáo cảnh báo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới vẫn rất cần phục hồi tăng trưởng, không chỉ để thúc đẩy phần còn lại của thế giới mà còn để tăng khả năng chống đỡ của kinh tế toàn cầu trước các cú sốc trong tương lai.

Báo cáo cho biết 131 triệu người đã rơi vào cảnh nghèo đói trong năm 2020.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 5/1 đã hạ dự báo về mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu và cảnh báo rằng tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp hoặc các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 bị đình trệ. Theo WB, sau khi suy giảm 4,3% trong năm 2020, nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó, bởi hơn một nửa các quốc gia trên toàn cầu bị hạ thấp dự báo tăng trưởng trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của WB được công bố 6 tháng/lần.

Trong bài phát biểu tại sự kiện Chương trình nghị sự Davos, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, do hậu quả của đại dịch COVID-19, thế giới đã bước vào cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề nhất trong thế kỷ qua.

Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh rằng vào năm 2021, thế giới có một cơ hội tuyệt vời là thông qua sự phục hồi sau đại dịch để "chuyển từ mong manh sang bền vững".

Ngoài ra, ông Guterres nói rằng sự chậm trễ trong việc phổ biến vaccine cũng như sự đột biến của SARS-CoV-2 có thể dẫn đến nhiều ca tử vong hơn do nhiễm COVID-19. Ông kêu gọi các quốc gia đã phát triển vaccine tăng nhanh việc sản xuất thuốc và bảo đảm để thế giới nói chung có thể tiếp cận.

An Bình