(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, sáng 28/1, 39 chuyên gia, kỹ thuật viên xét nghiệm thuộc 4 đơn vị của Bộ Y tế đã tới Hải Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long báo cáo về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với dịch bệnh trong đêm 27/1 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 28/1. Ảnh: VGP/Mạnh Cường.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) trực tiếp chỉ đạo toàn bộ công tác xét nghiệm tại Hải Dương cho biết, 4 cán bộ của NIHE trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, sau đó vận chuyển về phòng xét nghiệm của Viện để thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR và giải trình tự gene với các mẫu dương tính. Sau khi lấy mẫu trong ngày, NIHE sẽ phân bổ các mẫu cho 4 phòng xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương, Đại học Y Hà Nội, BV Bạch Mai và NIHE để thực hiện xét nghiệm. Tổng số lấy mẫu trong ngày 28/1 khoảng 2.000 mẫu. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ điều phối để thực hiện xét nghiệm hết ngay trong đêm nay (28/1).

Đến 14h30 ngày 28/1, BV Bạch Mai cũng đã vận chuyển về 800 mẫu để thực hiện xét nghiệm. Đại học Y Hà Nội cử 29 cán bộ (trong đó có 24 cán bộ lấy mẫu, 3 cán bộ xét nghiệm, 2 cán bộ hỗ trợ), mang theo trang thiết bị lấy mẫu để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo điều phối của GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai. Trường Y tế Công cộng đã cử nhóm đầu tiên gồm 3 kỹ thuật viên xuống Hải Dương phối hợp lấy mẫu xét nghiệm. Cuối ngày, sẽ vận chuyển mẫu xét nghiệm về phòng xét nghiệm của trường để thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

PGS.TS Đinh Thị Diệu Hằng, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết, nhà trường đã huy động được 1.180 giảng viên và sinh viên năm cuối tham gia chống dịch, đồng thời chỉ đạo Bệnh viện của Trường, Labo sinh học phân tử lập kế hoạch bố trí nhân lực, chuẩn bị thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm để tham gia lấy mẫu, xét nghiệm ngay khi có yêu cầu.

Trường Cao đẳng Dược Hải Dương đã giao cho đoàn thanh niên triệu tập các thành viên đã đăng ký tham gia làm tình nguyện viên phòng chống dịch và tiếp tục kêu gọi sinh viên đăng ký tham gia. Sinh viên tình nguyện được nhà trường giao cho Bộ môn Y sinh tập huấn các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch được giao.

Về công tác điều trị, ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) được giao trực tiếp chỉ đạo toàn bộ công tác điều trị tại Hải Dương, cho biết, Hải Dương đã thành lập bệnh viện điều trị COVID-19 đặt tại Trung tâm y tế thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương với quy mô hơn 200 giường, nơi đây sẽ chuyên điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

“Trước mắt sẽ tận dụng trang thiết bị và nhân lực tại chỗ, đối với những bệnh nhân nặng sẽ chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Tất cả các lực lượng đang tập trung để triển khai các biện pháp như rà soát nhân lực, trang thiết bị... để Bệnh viện sớm đi vào hoạt động. Dự kiến ngày mai (29/1), Bệnh viện điều trị COVID-19 tại Hải Dương sẽ chính thức đi vào hoạt động”, ông Khoa cho biết.

Trong sáng 28/1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn công tác xuống hỗ trợ cho Hải Dương. Đoàn của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới do Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn, trực tiếp hỗ trợ về chuyên môn. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia công tác tại Bệnh viện điều trị COVID-19 ở Chí Linh sẽ được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và nhiều chuyên đề liên quan đến điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19.

Trước đó, từ sáng 27/1, đoàn điều tra, giám sát dịch tễ do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, làm trưởng đoàn, đã tới Hải Dương trực tiếp thực hiện các hoạt động điều tra, giám sát dịch tễ và truy vết các ca bệnh.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng “thần tốc chống dịch”, Bộ Y tế đã huy động lực lượng trợ giúp Hải Dương thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị COVID-19.

Xác định đợt bùng phát dịch lần này tại Hải Dương có thể diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo, trợ giúp và phối hợp chặt chẽ với Hải Dương và Quảng Ninh khống chế dịch nhanh chóng và hiệu quả là trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên y tế. Mỗi nhân viên y tế cần phát huy những kinh nghiệm quý báu tích lũy được từ đợt hỗ trợ miền Trung chống dịch để thực hiện tốt việc giám sát, điều tra dịch tễ và triển khai kịp thời các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng chống dịch, xét nghiệm và điều trị tại khu vực này. Bên cạnh đó cần chú ý đợt dịch này liên quan tới virus SARS-CoV-2 chủng mới, nên cần đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho lực lượng y tế tham gia chống dịch tại đây.

Hiền Minh