(Chinhphu.vn) - Sáng 13/9, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn Nguyễn Văn Dũng cho biết trên địa bàn Thành phố vừa ghi nhận một ổ dịch COVID-19 nguy hiểm trong cộng đồng ở khu vực 4, phường Hải Cảng.

Phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn. Ảnh: Báo Bình Định

Thông tin về sự việc báo Bình Định cho hay vào ngày 12/9, một tài xế xe tải trú tại khu vực 4, phường Hải Cảng (TP. Quy Nhơn) đến Trạm Y tế phường thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 để lấy kết quả đi làm việc thì cho kết quả dương tính.

Ngay sau đó, phường Hải Cảng và các lực lượng chức năng Thành phố triển khai ngay các biện pháp chống dịch bằng xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm RT-PCR, đến 21h 30’ ngày 12/9, có 5/7 thành viên của gia đình tài xế này dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả test nhanh toàn bộ 270 người sống cùng hẻm với gia đình tài xế này phát hiện 12 trường hợp dương tính.

Hiện tại, TP. Quy Nhơn đã phong tỏa tạm thời khu vực ghi nhận ổ dịch, tổ chức truy vết F1, F2 và tiếp tục thực hiện tầm soát mở rộng.

Điểm đáng chú ý trong ổ dịch này là tài xế khai báo thường xuyên lái xe vào khu vực huyện Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) nhưng khi về địa phương không cách ly theo quy định. Việc thực hiện giãn cách theo quy định tại khu dân cư không đảm bảo. Trong khu vực này có điểm giữ trẻ gia đình và đã xác định các ca dương tính liên quan.

Với vụ việc này, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Thành ủy Quy Nhơn khẩn trương chỉ đạo thực hiện các biện pháp chống dịch; xem xét xử lý trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hải Cảng và Bí thư, khu vực trưởng nơi để xảy ra ổ dịch.

Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu công an tỉnh khẩn trương lập hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì khởi tố vụ án làm lây lan dịch trong cộng đồng để xử lý nghiêm.

* Liên quan đến việc xử lý hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người, ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Cát đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra vào ngày 22/8 tại thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát.

Theo đó, vào thời gian trên, các đối tượng điều khiển xe khách từ vùng có dịch ở TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) trở về thôn Hòa Hội, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát nhưng không khai báo y tế, không thực hiện các quy định phòng dịch của địa phương, đã tiếp xúc và làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

BT