(Chinhphu.vn) - Ngày 20/9, hai xe xét nghiệm lưu động do Bộ Y tế hỗ trợ đã được đưa vào hoạt động tại các điểm nóng của tỉnh Tiền Giang để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.


Nhân viên y tế kiểm tra mẫu thực tế trong xe xét nghiệm lưu động tại huyện Châu Thành. Ảnh: VGP/Trung Sơn
Theo đó, Viện Pasteur TPHCM hỗ trợ trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác xét nghiệm, đồng thời hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế tại Tiền Giang làm quen với trang thiết bị và bảo đảm công tác vận hành các xe lưu động này.

Sở Y tế Tiền Giang cho biết, ngay sau khi được bàn giao hai xe xét nghiệm lưu động, tỉnh đã giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp cùng các chuyên gia của Viện Pasteur TPHCM quản lý và vận hành.

Các xe xét nghiệm lưu động sẽ được dùng để phục vụ công tác xét nghiệm tại TP. Mỹ Tho và huyện Châu Thành - những điểm nóng về dịch ở Tiền Giang hiện nay, từ đó, bảo đảm công tác tầm soát diện rộng, tìm F0, phân loại điều trị, chăm sóc... để giảm nguy cơ lây lan, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Mỗi xe xét nghiệm có từ 7-9 nhân viên y tế trực tiếp vận hành. Xe lưu động này có ưu thế lấy mẫu ngay tại hiện trường, xét nghiệm RT-PCR cho kết quả nhanh, công suất xét nghiệm tối đa mỗi xe từ 2.000-3.000 mẫu/đơn và 10.000 mẫu gộp trong 24 giờ.

Ngoài ra, dữ liệu trên xe cũng sẽ được kết nối với Viện Pasteur TPHCM, bảo đảm việc trả kết quả trong thời gian ngắn nhất. Xe xét nghiệm lưu động đang được đánh giá là biện pháp hiệu quả giúp nâng cao năng lực xét nghiệm tại các điểm nóng tại Tiền Giang.

Trước đó, TP. Mỹ Tho của tỉnh cũng đã triển khai thí điểm quản lý, theo dõi và điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà, khi thành phố này ghi nhận gần 6.000 ca F0, trong đó khoảng 80% người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Tính đến cuối ngày 19/9, Tiền Giang vẫn là 1 trong 5 tỉnh, thành phố ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao, với 13.059 ca.

HM