(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 21/9, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã không còn “vùng đỏ”. Hiện địa phương còn 3 “vùng cam”; 9 xã, phường thị trấn “vùng vàng”; 70 xã, phường còn lại là “vùng xanh” không có dịch COVID-19.

Dự kiến, từ 23/9, tại các huyện, thành phố "vùng xanh" sẽ cho phép mở cửa siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán mặt hàng thiết yếu. Ảnh: Báo BRVT

Đó là thông tin được đưa ra tại giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chiều 21/9.

Theo đánh giá của BCĐ tỉnh, sau gần 3 tháng bùng phát COVID-19 và hơn 2 tháng giãn cách xã hội, đến nay, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 3.930 ca nhiễm. Số ca mắc tại địa phương có chiều hướng giảm sâu, tỷ lệ nhiễm trong khu vực phong tỏa cũng giảm mạnh; lây nhiễm trong cộng đồng được kiểm soát tốt. Từ mức nguy cơ về dịch, Bà Rịa-Vũng Tàu đã xuống mức bình thường.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại một số xã, phường, thị trấn vẫn còn ở mức nguy cơ, nguy cơ cao, nhất là thị trấn Long Hải, thị trấn Long Điền, xã An Ngãi, xã Phước Hưng; các vùng vàng, xanh đan xen nhau, vẫn còn nguy cơ lây nhiễm từ “vùng vàng” sang các “vùng xanh”.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tễ, BCĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch sau ngày 22/9. Trong đó, đối với các huyện: Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và TP. Bà Rịa, tiếp tục thực hiện các biện pháp theo định hướng phục hồi, mở cửa bước đầu một số loại hình hoạt động kinh tế theo từng cấp độ, được chia làm 4 giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 1, từ ngày 23 đến hết tháng 9, ở các huyện: Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và TP. Bà Rịa nới lỏng kiểm soát đi lại trong “vùng xanh”, cho phép mở cửa siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán mặt hàng thiết yếu; chợ truyền thống; nhà hàng, dịch vụ ăn uống được bán mang đi; hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, bao gồm cảng cá và đánh bắt.

Giai đoạn 2, từ ngày 1/10 đến 31/10, tại các huyện, thành phố không có dịch, thí điểm tổ chức hoạt động du lịch tại các khách sạn có dịch vụ khép kín; nới lỏng hoạt động đi lại; triển khai phương án thuận lợi cho việc lưu thông chuỗi cung ứng hàng hóa, trang thiết bị, nguyên liệu, chuyên gia, người lao động giữa Bà Rịa-Vũng Tàu và các địa phương...

Giai đoạn 3, từ 1/11 đến 31/12, nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt và Bà Rịa-Vũng Tàu trở về trạng thái bình thường mới, địa phương cho phép các cơ sở du lịch nghỉ dưỡng đón khách đã tiêm 2 mũi vaccine; công chứng, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm; vận tải hành khách công cộng nội tỉnh với 50% công suất; dịch vụ giáo dục, đào tạo không tập trung quá 20 người; các hoạt động thể thao tại khu luyện tập thể thao ngoài trời và trong nhà không quá 20 người.

Giai đoạn 4, mở cửa tất cả các hoạt động kinh tế từ đầu năm 2022.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh nhận định, tỉnh đã đạt những kết quả đáng khích lệ trong công tác phòng, chống dịch, nhờ sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Ông Phạm Viết Thanh đề nghị các địa phương từng bước mở cửa hoạt động kinh tế, duy trì tốt các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, triển khai nhanh chóng, kịp thời các nguồn hỗ trợ của tỉnh, trung ương đến tận tay người dân, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay khi được phân bổ.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý trong công tác điều trị, khi số lượng bệnh nhân bắt đầu ít dần thì cần tập trung quan tâm tốt hơn đến chế độ chăm sóc, phục vụ cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạo điều kiện sắp xếp để đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức lực.