(Chinhphu.vn) – Tổng thống Nga và Tổng thống Ba Lan đều bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ bước sang giai đoạn mới.  

Tổng thống Nga và Tổng thống Ba Lan (bên phải). Ảnh: BBC

Ngày 6/12, trong chuyến thăm chính thức Ba Lan, Tổng thống Nga Medvedev tuyên bố Nga và Ba Lan cần khép lại những thời điểm phức tạp nhất trong lịch sử và bình thường hóa quan hệ song phương.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski, ông Medvedev nói rằng giữa Nga - Ba Lan đang có khả năng mở ra trang mới trong quan hệ song phương.

Tổng thống Komorowski tỏ ý tin tưởng Ba Lan có thể xây dựng quan hệ láng giềng thân thiện với Nga, đồng thời sẽ góp phần cải thiện quan hệ giữa LB Nga với EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Ông Komorowski đánh giá chuyến thăm Ba Lan của Tổng thống Medvedev là bước khởi động giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nước.

Thời gian gần đây, Nga đã trở thành bạn hàng lớn thứ 2 của Ba Lan, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước đang phục hồi và 9 tháng đầu năm 2010 đã tăng 40%, đạt 15 tỷ USD.

Pháp - Ấn Độ hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Tổng thống Pháp Nicola Sarkozy và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân, trị giá 9,3 tỷ USD.

Theo hiệp định, Tập đoàn Hạt nhân Areva SA của nhà nước Pháp sẽ giúp Ấn Độ xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân với công suất mỗi nhà máy 1.650 MW tại thành phố Jaitapur thuộc bang Maharashtra.

Đây là 2 nhà máy đầu tiên trong số 20 nhà máy điện hạt nhân mà Ấn Độ dự định xây trong 10 năm tới để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang tăng nhanh ở nước này. Hiện nước này đã có 20 nhà máy điện hạt nhân và đang xây thêm 4 nhà máy điện hạt nhân khác nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng điện dự kiến sẽ tăng lên 64.000 MW vào năm 2032, so với mức 4.500 MW hiện nay.

Tổng thống Sarkozy cho biết Pháp ủng hộ Ấn Độ trở thành Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ cũng như ủng hộ Ấn Độ gia nhập nhóm các nước công nghiệp phát triển và Nga  (nhóm G 8) và nhóm các nước cung cấp hạt nhân (NSG).

Linh Đức