(Chinhphu.vn) - Triển khai Công điện số 162/CĐ-TTg ngày 9/2/2011 của Thủ tướng Chính phủ, việc thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội đầu năm nay có những chuyển biến tích cực.

Khu di tích đền Sóc Sơn, Hà Nội. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Ban quản lý đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Linh- thành phố Bắc Ninh), dịp này mỗi ngày có rất nhiều khách thập phương đến chiêm bái. Nhằm đản bảo an ninh trật tự trong khu vực, Ban Quản lý liên tục nhắc nhở du khách qua loa phóng thanh yêu cầu du khách thực hiện nghiêm qui định như: giữ gìn vệ sinh trật tự, không đặt tiền lễ, tiền giọt dầu tùy tiện, không đốt vàng mã...

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cụm di tích đền Bà Chúa Kho cho biết, nhờ có kế hoạch cụ thể nên việc thực hiện nếp sống văn hóa ở đền Bà Chúa Kho đã có tiến bộ rõ rệt về giao thông, về an ninh trật tự, việc đốt vàng mã ở đây cũng đã giảm hơn.

Theo ông Nông Quang Hùng, Phó Trưởng Phòng Văn hóa thành phố Bắc Ninh, lãnh đạo tỉnh và thành phố Bắc Ninh thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra để xử lý kịp thời những vi phạm, đồng thời chỉ đạo các địa phương chú ý tình hình an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông trong thời gian diễn ra lễ hội.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm quản lý khu du lịch Di tích đền Sóc Sơn, Hà Nội cho biết Trung tâm đã có nhiều nỗ lực để đảm môi trường tự nhiên và môi trường văn hóa ở các lễ hội. Từ hơn 10 năm nay, Trung tâm đã vận động du khách không đốt hương khi vào đền, không đặt tiền lễ, tiền giọt dầu tùy tiện, hạn chế đốt vàng mã. Môi trường của khu di tích được chú ý gìn giữ.

Tại các lễ hội đầu năm nay, việc đốt vàng mã đã giảm, người dân có ý thức tốt hơn trong việc đặt tiền lễ, tiền công đức, bảo vệ môi trường.

Ở lễ hội Chùa Hương, không còn tình trạng các hộ kinh doanh sử dụng loa đài âm lượng lớn để quảng cáo sản phẩm, chèo kéo khách.

Ban quản lý lễ hội Đền Và, thị xã Sơn Tây đã sắp xếp lại hơn 200 ki-ốt kinh doanh ở đây và yêu cầu các hộ này cam kết thực hiện tốt nếp sống văn minh lễ hội.

Tuy nhiên, các Ban quản lý vẫn cần phải tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời chú trọng tuyên truyền để du khách hiểu và thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở các lễ hội./.

                                                                                      Mai Hồng