(Chinhphu.vn) - Ngày 1/9, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã tới thăm gia đình nhạc sĩ Văn Cao - tác giả "Tiến quân ca" - ca khúc được được Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định lựa chọn là Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là CHXHCN Việt Nam.

Đoàn Bộ VHTT&DL thăm gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao. Ảnh: VGP/Minh Ước


Thăm gia đình cố nhạc sĩ, Thứ trưởng Vương Duy Biên ân cần gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe đến các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của cố nghệ sĩ.

Thứ trưởng cùng các thành viên trong gia đình nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc về cố nhạc sĩ Văn Cao - người nhạc sĩ tài hoa của nền âm nhạc Việt Nam.

Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao, sinh ngày 15/11/1923 tại Lạch Tray, Hải Phòng, xuất thân trong một gia đình viên chức. 

Ông là một người nghệ sĩ đa tài, thử sức trên mọi lĩnh vực: Âm nhạc, truyện, thơ, họa… và để lại nhiều tác phẩm giá trị, nhưng mọi người biết đến ông nhiều hơn với vai trò là một nhạc sĩ rất mực tài hoa. 

Nhạc sĩ Văn Cao là một trong các nhạc sĩ tiên phong của phong trào tân nhạc. Năm 16 tuổi, ông sáng tác nhạc và gây được tiếng vang trong giới yêu nhạc lúc bấy giờ.

Cuối năm 1944, Văn Cao tham gia Việt Minh và sáng tác ca khúc "Tiến quân ca". Ca khúc được in trên trang văn nghệ của Báo Độc Lập tháng 11/1944.

Ngày 13/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức duyệt "Tiến quân ca" làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Ngoài Tiến quân ca, Văn Cao còn là tác giả của các ca khúc: Trường ca sông Lô, Tiến về Hà Nội. Nhiều tác phẩm của ông đến nay vẫn được rất nhiều người yêu thích như: Buồn tàn thu, Bến xuân, Suối mơ, Thiên thai, Thu cô liêu, Trương Chi…

Ngày 10/9/1996, ông được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật với những ca khúc: Tiến quân ca, Chiến sỹ Việt Nam, Làng tôi, Sông Lô, Tiến về Hà Nội, Ca ngợi Hồ Chủ tịch.

Nguyệt Hà