(Chinhphu.vn) - Tọa đàm “ASEAN: Trung tâm kinh tế trong sự cân bằng quyền lực chiến lược và sự đa dạng” vừa được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế Prague nhằm tăng cường sự hiểu biết về ASEAN trong giới học thuật tại Czech.

Sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu châu Á, Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Kinh tế Prague phối hợp với đại sứ quán các nước ASEAN tại CH Czech tổ chức.

Đại diện lãnh đạo đại sứ quán 6 nước ASEAN (Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) tại Czech là những diễn giả chính của buổi tọa đàm. Tham dự sự kiện có đại diện của Bộ Ngoại giao, Viện Hàn lâm Czech, các giảng viên và sinh viên đang theo học chuyên ngành quan hệ quốc tế của Đại học Kinh tế Prague.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã trình bày khái quát về lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN dựa trên 3 trụ cột: Chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, trong đó nhấn mạnh ASEAN được thành lập nhằm góp phần bảo đảm hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. Tuy nhiên, hiện nay ASEAN đang phải đối mặt với các thách thức hòa bình và an ninh khu vực như vấn đề Biển Đông, tình hình bang Rakhine ở Myanmar. Do đó, một trong những ưu tiên hàng đầu của các nước thành viên ASEAN là cùng nhau nỗ lực tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa các nước thành viên, cũng như tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác nhằm góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Các diễn giả cũng nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) đã trở thành một trong những đối tác đối thoại quan trọng của ASEAN, nhất là trên lĩnh vực chính trị-an ninh. Năm 2012, EU là tổ chức khu vực đầu tiên tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác khu vực Đông Nam Á (TAC) - đây là một trong những văn kiện quan trọng của ASEAN nhằm quản lý hòa bình và an ninh khu vực. Đặc biệt, hiện nay ASEAN và EU tập trung tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Tại buổi tọa đàm, theo phân công của Ban tổ chức, Tham tán Đại sứ Việt Nam tại Czech Trần Thanh Hương đã trình bày về sự phát triển của cộng đồng kinh tế ASEAN, trong đó nhấn mạnh ASEAN, với quy mô dân số 642 triệu dân và là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới, đã trở thành một trong những trung tâm sản xuất và trao đổi thương mại chủ yếu trên toàn cầu. Năm 2018, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN đạt gần 3.000 tỷ USD; tăng trưởng thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN lần lượt tăng 9,3%, 7,7%, 5,3%. Lĩnh vực sản xuất đã trở thành một trong những động lực tăng trưởng kinh tế chủ yếu của ASEAN, với các mặt hàng xuất khẩu như thiết bị điện tử, dệt may, máy tính, thực phẩm chế biến, cao su, đường, gạo. Giá trị trao đổi thương mại toàn cầu qua khu vực ASEAN đạt trên 3.400 tỷ USD mỗi năm.

Theo Tham tán Đại sứ quán Việt Nam, một trong những lý do quan trọng ASEAN trở thành trung tâm thương mại chủ yếu trên toàn cầu là do vị trí ở cửa ngõ của nhiều tuyến đường giao thương quan trọng. Đáng chú ý, Biển Đông là một trong những tuyến đường vận tải biển nhộn nhịp nhất trên thế giới, với khoảng 5.300 tỷ USD giá trị hàng hóa vận chuyển qua vùng biển này mỗi năm. Tuy nhiên, nền kinh tế của ASEAN cũng đang đứng trước một số khó khăn, nhất là điều kiện hạn chế về cơ sở hạ tầng. Để vượt qua những thách thức, ASEAN cần chú trọng thúc đẩy hệ thống thương mại toàn cầu mở và tăng cường các kết nối về thương mại và đầu tư với các đối tác. 

Tiến sĩ Zuzana Stuchilokova, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á, Khoa Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Kinh tế Prague - Trưởng ban tổ chức và Tiến sĩ Tomas Petru, chuyên gia nghiên cứu về ASEAN thuộc Viện Phương Đông, Viện Hàn lâm Czech, đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức buổi tọa đàm. Tiến sĩ Zuzana Stuchilokova nhấn mạnh việc tổ chức sự kiện này nhằm giúp sinh viên thêm hiểu biết về tình hình phát triển của các nước ASEAN trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Theo TTXVN, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Czech Trần Thanh Hương chia sẻ: Thông qua buổi tọa đàm này, Ủy ban ASEAN tại Praha muốn truyền tải thông điệp rằng ASEAN là một tổ chức đoàn kết và hy vọng các bạn sinh viên Đại học Kinh tế Prague sẽ là những nhà ngoại giao nhân dân để quảng bá hình ảnh của ASEAN tới các nước châu Âu nói chung và Czech nói riêng.