(Chinhphu.vn) – Ủy ban ASEAN tại Ankara (AAC) đã tổ chức khai trương Tuần lễ Nâng cao nhận thức về ASEAN (từ 13-20/9) tại Thư viện Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ nhân chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.
Đại sứ Phạm Anh Tuấn và các quan khách cắt băng khai trương Triển lãm ảnh 50 năm ASEAN.
Tại buổi khai trương đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú, như các Đại sứ ASEAN trồng cây kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN; khai trương Phòng sách và tư liệu ASEAN và Triển lãm ảnh 50 năm ASEAN, biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống và ẩm thực các nước ASEAN.

Tham dự buổi khai trương có hơn 300 đại biểu là Đại sứ 7 nước thành viên AAC (Philippines, Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), Đại sứ/đại biện một số nước đối tác đối thoại của ASEAN (Trung Quốc, New Zealand, Ấn Độ), Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ersin Ercin; Chủ tịch Thư viện Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Zufil Toman cùng đại diện Ngoại giao đoàn, đại diện Đảng, Quốc hội, Chính phủ, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp và đông đảo báo giới.

Phát biểu tại lễ khai trương, Đại sứ Philippines tại Ankara - Chủ tịch luân phiên AAC nhấn mạnh việc tổ chức Tuần lễ Nâng cao nhận thức về ASEAN nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ ASEAN-Thổ Nhĩ Kỳ, tăng cường hiểu biết của người dân sở tại về lịch sử, chính trị, văn hóa ASEAN và các nước thành viên ASEAN.

Năm 2017 có một ý nghĩa rất quan trọng khi đúng dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức trở thành đối tác đối thoại lĩnh vực của ASEAN - đánh một dấu mốc nổi bật trong quan hệ giữa hai bên.

Các hoạt động trong Tuần lễ Nâng cao nhận thức về ASEAN sẽ giúp truyền thông điệp của ASEAN về một cộng đồng đoàn kết, năng động và sáng tạo, giúp mang văn hóa, lịch sử ASEAN lại gần hơn nữa với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện phía Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu chúc mừng AAC nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao vị trí chiến lược của ASEAN trong khu vực, cũng như tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách đối ngoại đa phương hóa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành đối tác đối thoại lĩnh vực của ASEAN sẽ giúp nâng quan hệ hai bên lên một tầm cao mới. Chuyến thăm thành công tốt đẹp của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tới Singapore và Việt Nam cuối tháng 8 vừa qua đã tạo thêm cơ hội to lớn cho chính giới, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và các nước ASEAN tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Thổ Nhĩ Kỳ rất vui mừng và hoan nghênh AAC tổ chức Tuần lễ Nâng cao nhận thức về ASEAN và mong đợi những sự kiện lớn như vậy sẽ tiếp tục được tổ chức trong thời gian tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực tham gia tổ chức Tuần lễ Nâng cao nhận thức về ASEAN tại Ankara. Đại sứ quán đã đóng góp các ấn phẩm tuyên truyền về chính trị, lịch sử, văn hóa, đất nước con người Việt Nam và các vật lưu niệm cho Phòng ASEAN tại Thư viện Quốc gia; tham gia xây dựng nội dung và thiết kế cho Triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm ASEAN, bao gồm các nội dung giới thiệu về lịch sử ASEAN, các nước thành viên ASEAN và những bức ảnh chọn lọc về văn hóa, con người và môi trường sinh thái của các nước ASEAN.

Ngoài ra, Đại sứ quán Việt Nam đã tham gia biểu diễn trang phục áo dài truyền thống trong chương trình văn hóa nghệ thuật, trưng bày góc Việt Nam bên lề lễ khai trương và giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam. Các ấn phẩm tuyên truyền Việt Nam trưng bày tại thư viện, những nét văn hóa đặc trưng giới thiệu tại góc Việt Nam, trang phục áo dài lụa tơ tằm cùng các món ăn đậm đà hương vị Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và để lại ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu Thổ Nhĩ Kỳ và Ngoại giao đoàn.

theo Báo TG&VN