(Chinhphu.vn) – Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp thực hiện dự án “Trống đồng – Âm vang Đất tổ”, đúc 37 trống đồng, trong đó có 18 trống dâng Giỗ tổ Hùng Vương 2011.

18 trống đồng sẽ được dâng lên các vua Hùng trong dịp Giỗ tổ năm 2011 - Ảnh minh họa

Dự án "Trống đồng – Âm vang Đất tổ” đúc tổng số 37 trống đồng bày tỏ lòng thành kính tới công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng.

18 trống đồng được dâng tặng Khu di tích lịch sử đền Hùng gồm 3 trống để trưng bày, 15 trống phục vụ các hoạt động văn hóa dân gian trong thời gian tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương hàng năm.

1 chiếc trống đồng được dâng tặng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

18 trống đồng còn lại sẽ được trao tặng Bộ Ngoại giao để gửi đến các Đại sứ quán Việt Nam tại một số nước đại diện cho các khu vực trên thế giới sau khi làm lễ tại đền Hùng với mục đích giới thiệu với kiều bào về nét văn hóa đặc sắc và nhắc nhớ về cội nguồn dân tộc.

Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam Đặng Văn Bài cho biết, 37 trống sẽ do các nghệ nhân đúc đồng của Thanh Hóa thực hiện, họa tiết và hoa văn trên mặt trống mô phỏng theo trống Ngọc Lũ, Hoàng Hạ, Sông Đà, Quảng Xương, Miếu Môn… Trên thân trống được đúc hình ảnh di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Lễ Chập lò, khởi công dự án sẽ được diễn ra vào ngày 20/2/2011.

Hạnh Nguyên