(Chinhphu.vn) – Đến nay, 33 đoàn, với 1.048 người tham gia Hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam  lần thứ nhất (VICC 1).

Hợp xướng trẻ em "Hà Nội Mới - Hanoi New Choir"  tại Đại hội Hợp xướng thế giới lần thứ 6

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện mang tầm quốc tế trên lĩnh vực này.

Điễn ra ở thành phố Hội An (Quảng Nam) từ ngày 16 - 19/3, Hội thi dành cho các đoàn hợp xướng không chuyên của Việt Nam và nước ngoài.

Ông Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện những công việc chuẩn bị cho cuộc thi đã hoàn tất như danh sách khách mời, tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các đoàn hợp xướng trong nước.

Trong số 33 đoàn dự thi, có 28 đoàn nước ngoài (Srilanka, Estonia, Malaysia, Hongkong, Indonesia, Philippines, Singapore) với 808 người và 240 người của 5 đoàn Việt Nam.

Theo ông Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi, công tác chuẩn bị cần thực hiện đúng theo nội dung văn bản ký kết. Kịch bản khai mạc bế mạc gắn liền với văn hóa Việt Nam, văn hóa bản địa Quảng Nam, Hội An.

Đồng thời, quan tâm đến chất lượng các đoàn nghệ thuật trong nước tham dự cuộc thi, đẩy mạnh quảng bá chương trình nghệ thuật mang tầm vóc quốc tế.

Ông Thomas Schule, Giám đốc dự án về Cuộc thi Hợp xướng quốc tế tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Nam trong công tác chuẩn bị cũng như đã tạo điều kiện tốt nhất cho các đoàn dự thi quốc tế tham dự cuộc thi lần đầu tiên tại Việt Nam.

Việt Nam có 5 đoàn tham dự gồm Hợp xướng trẻ em Sol Art; Tốp ca nữ Câu lạc bộ Người yêu thiên nhiên của Cung Văn hóa Hữu nghị; Hợp xướng trẻ em Hà Nội mới; Hợp xướng của Trung tâm Văn hóa UNESCO Hà Nội và Đoàn hợp xướng tỉnh Quảng Nam.

Anh Thư