(Chinhphu.vn) – Đây là hoạt động nổi bật trong Fetival Guitar quốc tế Sài Gòn lần III - 2016 được tổ chức tại Nhạc viện TPHCM từ ngày 7-11/12 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới đến từ Hungary, Australia, Mỹ, Nhật Bản…

Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy, Phó trưởng Khoa Guitar-Accordeon Nhạc viện TPHCM cho biết Festival năm nay sẽ chào đón các nghệ sĩ Naoki Ikuta (Nhật Bản), Callum Henshaw (Australia), giáo sư guitar trường ĐH Radford của Mỹ, Andras Csaki (Hungary) và Lê Hoàng Minh (nghệ sĩ người Australia gốc Việt).

Trong chương trình Festival có 3 đêm hòa nhạc dành cho các nghệ sĩ quốc tế, mỗi đêm với nhạc mục và màu sắc khác nhau như đêm hòa nhạc mở với những tác phẩm Tây Ban Nha và Mỹ Latin được 2 nghệ sĩ Naoki Ikuta và Callum Henshaw thể hiện. Hai buổi hòa nhạc tiếp theo gồm nhiều tác phẩm âm nhạc từ trường phái Baroque cho đến đương đại. Trong mỗi đêm hòa nhạc đều có hòa tấu guitar, trong có sự kết hợp giữa guitar và piano với các tác phẩm đặc trưng thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Các tác phẩm Việt Nam đến với Festival quốc tế Sài Gòn 2016 tiêu biểu như “Lới lơ” (làn điệu chèo cổ, biên soạn: Hải Thoại), dựa trên làn điệu âm nhạc người biên soạn đã kết hợp những kỹ thuật rung, nhấn, luyến - láy rất thuần Việt thú vị trên đàn guitar cổ điển. Tác phẩm “Miên man” do nhạc sĩ Đặng Ngọc Long sáng tác, với những nét chấm phá kỹ thuật trên nền thang âm Việt Nam. Các tác phẩm được những nghệ sĩ guitar trẻ Việt Nam trình diễn.

Điểm nhấn thú vị của các kỳ Festival Guitar quốc tế Sài Gòn là đại hòa tấu guitar quy tụ khoảng 60 nghệ sĩ tham dự. Tác phẩm được chọn để biểu diễn là “Ballad và Tango” được trích trong “Tổ khúc Vũ điệu” (Dance Suite) của nhạc sĩ người Anh Mark Hougton. Với sự tham gia của các giảng viên, học sinh, sinh viên, các cựu sinh viên guitar tại Nhạc viện TPHCM, các nghệ sĩ guitar trẻ Việt Nam được tuyển chọn từ Hà Nội và Huế, người chơi guitar tại TPHCM, ngoài ra còn có các sinh viên guitar đến từ Mỹ và Thái Lan.

Đây là một tác phẩm đặc biệt được viết riêng cho đại hòa tấu guitar, gồm 2 phần: Phần 1 giai điệu như một bản tình ca, phần 2 là một vũ điệu Tango nhưng theo ngôn ngữ đương đại. Đặc biệt phần phối khí rất đặc sắc.

Bên cạnh các buổi hòa nhạc diễn ra tại khán phòng Nhạc viện TPHCM, Festival còn tổ chức các buổi giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức về nghệ thuật chơi đàn, giới thiệu các loại đàn guitar chế tác, cách bảo quản đàn guitar cổ điển, những đặc điểm riêng của âm nhạc guitar thế kỷ 19

Với khán giả yêu guitar ở TPHCM, Festival Guitar quốc tế Sài Gòn luôn là cơ hội để được thưởng thức những bản nhạc cổ điển và đương đại tuyệt vời, đồng thời là dịp để nghệ thuật guitar Việt Nam hội nhập sâu hơn, nâng cao hơn về trình độ với bạn bè quốc tế.

PN