(Chinhphu.vn) - Ngày 15/3, trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc năm 2019, Bảo tàng báo chí Việt Nam tổ chức Triển lãm Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và 20 năm trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại Triển lãm. Ảnh: Bích Phương

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi khẳng định rằng lần đầu tiên có một Triển lãm chuyên đề về ngôi trường này, Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng – cũng là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên của báo chí cách mạng nước ta và duy nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Ông Hồ Quang Lợi cũng chia sẻ 20 năm qua, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thành nhiệm vụ  vẻ vang được giao. Do vậy, bên cạnh những tư liệu, hình ảnh, hiện vật của Trường dạy làm báo xưa, Triển lãm còn có những hình ảnh, tư liệu rất mới mẻ, sống động về công việc bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các nhà báo, hội viên trong cả nước trong thời gian qua của Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí.

Giám đốc Bảo tàng báo chí Việt Nam Nguyễn Thị Kim Hoa cho biết trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng được ra đời từ vào những ngày đầu tháng 4 năm 1949, tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên theo chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên ra đời trong khói súng và làm một dấu son trong trong lịch sử báo chí cách mạng nước ta.

Theo thông tin được Bảo tàng Báo chí Việt Nam cung cấp, Ban Giám đốc trường Huỳnh Thúc Kháng lúc đó do Tổng bộ Việt Minh trực tiếp chỉ định. Giám đốc là Nhà báo Đỗ Đức Dục. Phó Giám đốc là Nhà báo Xuân Thủy. Ủy viên là các Nhà báo Như Phong, Đồ Phồn, Tú Mỡ.

Một đội ngũ giảng viên hùng hậu đã tham gia công tác đào tạo như Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo, Tố Hữu, Xuân Thủy, Hà Xuân Trường, Nguyễn Thành Lê, Quang Đạm, Như Phong, Từ Giấy, Vũ Đình Hòe, Nguyễn Văn Hải, Trần Đình Thọ, Nguyễn Huy Tưởng, Thế Lữ, Nguyễn Đình Thi, Nam Cao…

Trong vòng 3 tháng, tính từ ngày 4/4/1949 đến ngày 06/7/1949, trường đã tổ chức thành công khóa đào tạo đặc biệt của mình, với 42 học viên mà hầu hết là những cán bộ, phóng viên báo chí đang công tác trong các cơ quan báo chí đến từ khắp mọi miền đất nước.

Rất quan tâm đến Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hai lần gửi thư để động viên, dạy bảo, hướng dẫn một cách tỉ mỉ, chi tiết nghiệp vụ làm báo cách mạng cho các học viên. Trong bức thư đề ngày 9/6/1949 của Người có đoạn viết: … “Lớp này là lớp học viết báo đầu tiên, tôi mong các chú và các cô, thi đua nhau học và hành cho xứng đáng là những người tiên phong trên mặt trận báo chí. báo chí cũng phải thực hiện khẩu hiệu: “Tất cả để chiến thắng”!

Tiếp thu lời dạy của Người, các học viên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng sau ngày tốt nghiệp, được tung mình vào đời sống chiến đấu, lao động sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên khắp mọi miền đất nước, góp phần làm rạng danh truyền thống báo chí cách mạng, tạo dựng sức mạnh của đội ngũ nhà báo- chiến sĩ. Nhiều người sau này đã trở thành những nhà báo, nhà hoạt động văn hóa văn nghệ nổi tiếng, có nhiều đóng góp được ghi nhận.

Tại Triển lãm, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng các khách mời và công chúng tham dự đã tham quan những tư liệu, hiện vật quý giá, gắn liền với ngôi trường dạy làm báo mang tên nhà báo, nhà cách mạng nổi tiếng Huỳnh Thúc Kháng.

 Bảo tàng Báo chí tiếp nhận gần 400 hiện vật, tư liệu, hình ảnh trưng bày

Cũng trong ngày 15/3, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Lễ hiến tặng hiện vật lần thứ 12. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2019.

 

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc tiếp nhận hiện vật, tư liệu do các cá nhân tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi lễ, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tiếp nhận gần 400 hiện vật, tài liệu, hình ảnh quý giá liên quan tới lịch sử báo chí.

Đó là những hiện vật, phương tiện dùng để tác nghiệp như máy thu thanh, máy quay, máy ghi âm, đầu đọc băng cối, máy ảnh, loa, radio, đầu đĩa, đĩa CD, máy đánh chữ, thẻ nhà báo... hay những bút tích, hình ảnh, hồi ký của các nhà báo liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Bảo tàng Báo chí Việt Nam thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ, động viên to lớn của các nhà báo, gia đình nhà báo, các cấp hội Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Mỗi hiện vật, tư liệu nhận được, vốn dĩ là những tài sản tinh thần quý giá được giữ gìn trong các cơ quan, đơn vị, trong các bộ sưu tập cá nhân, nay chính thức được trao gửi cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

“Bảo tàng Báo chí Việt Nam luôn coi đó là những tình cảm hết sức quý giá, xin hứa sẽ giữ gìn và giới thiệu rộng rãi nhất các di sản báo chí đó đến với công chúng trong, ngoài nước”, ông Lộc nhấn mạnh.

Thùy Linh

Bích Phương