(Chinhphu.vn) - Không giành được quyền tham dự Giải vô địch Bóng đá các CLB châu Á 2014 (AFC Champions League) nhưng tại một sân chơi châu lục khác tại mùa này là AFC Cup, Hà Nội T&T đã có chiến thắng đầu tay.
Với những thành tích được cải thiện tại các giải đấu cấp CLB ở châu lục, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định cho bóng đá Việt Nam tham dự vòng loại sơ loại AFC Champions League 2014 - sân chơi số 1 trong hệ thống thi đấu này.

Nhà đương kim vô địch V-League 2013, Hà Nội T&T là đội bóng được tham dự vòng loại đó. Tuy nhiên, sau chiến thắng 2-0 trên sân của CLB Pune (Ấn Độ), thày trò HLV Phan Thanh Hùng đã phải dừng bước ở vòng sơ loại thứ 2 khi để thua 1-2 trước chủ nhà Muangthong United (Thái Lan).

Dù không được dự AFC Champions League 2014, nhưng theo quy định của AFC, Hà Nội T&T vẫn được chuyển xuống thi đấu tại AFC Cup 2014 (Cúp các đội vô địch quốc gia và các đội đoạt cúp quốc gia) cùng nhà vô địch Cúp Quốc gia XM The Vissai Ninh Bình.

Tại AFC Cup mùa này có 32 đội tham dự được chia thành 8 bảng theo 2 khu vực địa lý là Tây Á và Đông Á. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt theo thể thức sân nhà-sân khách để ra chọn 2 đội dẫn đầu vào vòng 16.

Theo kết quả bốc thăm, Hà Nội T&T ở bảng F cùng: Arema (Indonesia); Selangor (Malaysia) và Maziya (Maldives). Trong khi XM The Vissai Ninh Bình ở bảng G cùng Yangon United (Myanmar); South China (Hong Kong, Trung Quốc); Kelantan (Malaysia).

Trong ngày 25/2, Hà Nội T&T đã có trận đấu đầu tiên trên sân nhà Hàng Đẫy với Maziya (Maldives), đối thủ được xem là yếu nhất bảng. Dù không có được đội hình mạnh nhất vì chấn thương và thẻ phạt, đội bóng Thủ đô đã dễ dàng có chiến thắng đậm 5-1.

Hôm nay (26/2), XM The Vissai Ninh Bình cũng bước vào trận đấu ở bảng G với chuyến làm khách trên sân South China (Hong Kong, Trung Quốc).

Tham dự từ những năm 1990, nhưng quả thật các cúp bóng đá vẫn là những sân chơi quá tầm với các CLB trong nước. Hơn thế, việc góp mặt tại các giải đấu này còn tạo nên những áp lực không nhỏ về lực lượng, tài chính... khi gánh nặng giải quốc gia cũng khá lớn.

Vì thế dù cả Hà Nội T&T và XM The Vissai Ninh Bình đều quyết tâm dự AFC Cup mùa này.

Hoàng Hà