(Chinhphu.vn) – Tối 11/3, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức khai mạc “Những ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An”, nhân kỷ niệm 25 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2017).

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thắp sáng những chiếc đèn lồng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

“Những ngày Văn hóa Hàn Quốc tại Hội An, Quảng Nam 2017” diễn ra trong 2 ngày, 11 và 12/3, vào đúng dịp Rằm tháng Hai năm Đinh Dậu, vì thế không gian phố cổ Hội An trở nên lung linh hơn nhờ các loại lồng đèn truyền thống của Hàn Quốc và Hội An.

Điểm nhấn của hoạt động lần này là chương trình nghệ thuật vào chiều và đêm 11-12/3 với các màn trình diễn thời trang Hanbok bằng giấy, nghệ thuật biểu diễn đương đại nổi tiếng của "xứ sở Kim chi" là Sachoom và Bibap và phần trình diễn nghệ thuật truyền thống của Hàn Quốc đã mang đến những món ăn tinh thần mới lạ cho du khách.

Bên cạnh những chương trình văn hóa đậm nét truyền thống của Hàn Quốc, còn có sự đan xen giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực của Hội An, Quảng Nam.

Trong lễ khai mạc, đại biểu hai nước cùng nhau thắp lửa những chiếc đèn lồng cổ truyền của Hội An và Hàn Quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lee Hyuk cho biết mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là mối quan hệ không thể tách rời. Hiện nay Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, hai nước cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của nhau. Cùng với sự hợp tác phát triển kinh tế, việc hợp tác về văn hoá giữa hai nước ngày càng được gia tăng.

“Nếu những bộ phim của Hàn Quốc được đông đảo công chúng Việt Nam mến mộ thì những món ăn như phở, bún chả... của các bạn được người dân chúng tôi đặc biệt yêu thích. Mặc dù người dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc không nói chung một ngôn ngữ nhưng chúng ta có sự đồng cảm từ trái tim đến trái tim”, Đại sứ khẳng định.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng qua 25 năm kể từ thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc ngày nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều động lực và triển vọng rất tốt đẹp. Quan hệ đối tác, hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và được duy trì bởi những mối liên kết truyền thống, sự tương đồng về lịch sử, văn hoá, vun đắp bằng tình hữu nghị với sự nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thời gian qua mối quan hệ giữa Quảng Nam và các địa phương Hàn Quốc đã có những bước phát triển tích cực, Quảng Nam cũng đã ký kết hợp tác hữu nghị trên các lĩnh vực với nhiều địa phương Hàn Quốc.

Sự kiện văn hóa này là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác phát triển bền vững giữa Việt Nam-Hàn Quốc nói chung và Hội An nói riêng.

Lưu Hương