(Chinhphu.vn) - Với cuộc lội ngược dòng ngoạn mục trước Hong Kong (Trung Quốc), đội tuyển quần vợt nam Việt Nam lần đầu tiên lên nhóm II giải quần vợt Davis Cup khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đội tuyển Việt Nam tham dự giải Davis Cup
Bắt đầu tham dự giải quần vợt Davis Cup từ năm 2003 ở nhóm IV khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ngay lập tức đội tuyển Việt Nam đã giành quyền lên nhóm III, nhưng cũng dừng lại ở nhóm này suốt 10 năm qua.

Giải đấu của nhóm III khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm nay diễn ra tại Dubai (Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất - UAE) với sự tham gia của 8 đội tuyển. Tuyển Việt Nam ở Bảng B cùng chủ nhà UAE, Liên quân Châu Đại dương và Campuchia. Còn Bảng A gồm: Hong Kong (Trung Quốc), Oman, Malaysia và Iran.

Các đội thi đấu vòng tròn 1 lượt tại từng bảng. Hai đội nhất, nhì mỗi bảng vào vòng chung kết để tranh 2 suất lên nhóm II năm sau và 2 đội xếp cuối mỗi bảng thi đấu chung kết ngược để xác định 2 suất xuống nhóm IV.

Với kết quả bốc thăm này, đội tuyển Việt Nam được đánh giá là có cơ hội lớn để giành quyền thăng hạng. Tuy nhiên, việc tay vợt vừa giành chức vô địch Đại hội thể thao trẻ châu Á là Lý Hoàng Nam, cùng HLV Trần Đức Quỳnh, quyết định không tham gia vào giờ chót khiến người hâm mộ không khỏi lo ngại.

Nhưng, với sự góp mặt của 2 tay vợt kỳ cựu Đỗ Minh Quân (đội trưởng) và Lê Quốc Khánh, cùng 2 gương mặt trẻ là Nguyễn Hoàng Thiên và Phạm Minh Tuấn, tuyển Việt Nam đã làm nên kỳ tích mới ở sân chơi đẳng cấp này.

Tại vòng bảng, tuyển Việt Nam dẫn đầu Bảng B với 3 trận toàn thắng trước UAE (3-0), Liên quân Châu Đại Dương (2-1) và Campuchia (3-0). Tại vòng chung kết, dù để thua Malaysia 1-2, nhưng trận đấu cuối quyết định, tuyển Việt Nam đã vượt Hong Kong (Trung Quốc) để giành quyền lên hạng.

Trong trận đấu này, tuy Hoàng Thiên đã để thua Ognian Kolev với tỷ số 1-2 (3/6, 6/3, 1/6) ở trận đánh đơn thứ nhất, nhưng trong trận đơn thứ hai, may mắn đứng về tuyển Việt Nam khi cây vợt Hong Kong là Philip King xin bỏ cuộc vì chấn thương. Tỷ số được cân bằng 1-1.

Đến trận đánh đôi quyết định, cặp đôi số 1 Việt Nam Đỗ Minh Quân/Lê Quốc Khánh thi đấu bùng nổ với tinh thần quyết tâm để giành chiến thắng với tỷ số 2-0 (6/1, 6/3). Chiến thắng đưa tuyển Việt Nam chính thức góp mặt ở Davis Cup nhóm 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2014 cùng Hong Kong.

          Hoàng Hà