(Chinhphu.vn) – Sôi nổi hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21/4) năm 2018 với chủ đề “Sách với gia đình",  nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Mô mình mô phỏng xe buýt sách tại Đường sách Nguyễn Văn Bình. Ảnh: TTXVN

Từ ngày 20 – 24/4, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM sẽ diễn ra nhiều hoạt động, trong đó có lễ khánh thành xe buýt sách (Bookbus). Bookbus được thiết kế như một thư viện lưu động, là nơi trao đổi, mượn sách miễn phí tại Đường sách. Trong khuôn khổ sự kiện, Công ty Đường sách TPHCM cũng sẽ ký liên tịch với Sở Giao thông vận tải Thành phố thực hiện tuyên truyền trong lĩnh vực giao thông vận tải gắn liền với phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ngày 23/4, tại đây sẽ diễn ra tọa đàm giao lưu với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực trong ngành xuất bản phẩm” do Đại học Văn hóa TPHCM thực hiện; chương trình giao lưu “Ươm mầm tài năng Việt” do trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thành phố tổ chức. Ngoài ra, còn có các hoạt động như: Trò chuyện với người nổi tiếng “Những chuyến xe bus 1 trạm dừng”; “Đêm Gala Cộng đồng Sách trẻ chung tay cho phát triển văn hóa đọc”.

Dịp này, một số nhà xuất bản trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, giới thiệu hàng loạt sách mới đa dạng thể loại như: văn học trong nước, nước ngoài, sách dành cho thiếu nhi…

Tại trường Đại học Thái Bình, tỉnh Thái Bình tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2018 trong 2 ngày 18-19/4 với nhiều gian hàng trưng bày và bán hàng nghìn đầu sách, phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày sách còn có chương trình thi thuyết trình sách của sinh viên Đại học Thái Bình.

Cô và trò trong ngày hội sách tỉnh Hòa Bình. Ảnh: TTXVN

Hòa chung không khí sôi nổi khắp cả nước, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Cao Phong tổ chức Triển lãm sách lần thứ 4 tỉnh Hòa Bình tại Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Triển lãm có 20 gian trưng bày với hàng chục nghìn đầu sách của các nhà trường, đơn vị trên địa bàn huyện Cao Phong. Trong khuôn khổ Triển lãm còn có các hoạt động như: Thi thuyết trình, giới thiệu về sách, thi kể chuyện theo sách…

Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cũng tặng Giấy khen cho 12 thư viện các nhà trường của huyện Cao Phong có thành tích xuất sắc trong hoạt động duy trì văn hóa đọc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện.

Tại tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Thư viện tỉnh Bắc Ninh tổ chức Ngày hội sách và Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh lần thứ VII với nhiều hoạt động như: Tiếp nhận sách tặng từ các cơ quan, ban, ngành; tặng sách cho thư viện cơ sở; tọa đàm với chuyên đề “Phương pháp đọc, cảm thụ và vận dụng tri thức từ sách vào trong cuộc sống”; cuộc thi hỏi đáp nhận diện về tác giả, tác phẩm …

Ngày hội còn tổ chức trưng bày gần 3.000 bản sách báo theo các chủ đề về kỹ năng sống, phương pháp học tập, sách tham khảo, sách khoa học, văn học… Đặc biệt, tại Ngày hội cũng trưng bày hơn 500 bản sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chiến thắng lịch sử 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Tỉnh biên giới Lạng Sơn cũng đã tổ chức khai mạc Ngày Sách Việt Nam. Những năm qua, văn hóa đọc ở tỉnh Lạng Sơn đã có bước phát triển với hàng trăm tủ sách pháp luật được xây dựng ở thôn, bản. Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã quan tâm quyên góp, mang đến cho đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nơi biên giới những cuốn sách có giá trị, góp phần tích cực nâng cao tinh thần của đồng bào, cụ thể hóa mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Ngày Sách năm nay, các đơn vị, doanh nghiệp in ấn, phát hành sách trong tỉnh Lạng Sơn giới thiệu hàng ngàn đầu sách quý, có giá trị với các nội dung: Lịch sử đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh; biển, đảo Việt Nam; danh lam và di tích xứ Lạng… tại 14 quầy sách. Cũng trong dịp này, bạn đọc ở Lạng Sơn còn có cơ hội được giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Ảnh: TTXVN

Sáng 19/4, tại thư viện tỉnh Ninh Thuận, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 5.

Tại Ngày Sách năm nay, Ban tổ chức trưng bày hơn 2.000 bản sách về kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội, lịch sử, giáo dục, văn học nghệ thuật… Ngoài ra còn có, nhiều hoạt động  như: Tặng thẻ thư viện miễn phí cho hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, tuyên truyền, giới thiệu sách; thi vẽ tranh, xếp sách nghệ thuật, thi tìm hiểu kiến thức về lịch sử Việt Nam với chủ đề “Chúng em yêu sử Việt”… Ngày sách Việt Nam tại Ninh Thuận sẽ diễn ra đến ngày 21/4.

Ở vùng đất Tây Nam Bộ, tại Công viên trung tâm TP. Trà Vinh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP. Trà Vinh tổ chức trưng bày, triển lãm sách và các sản phẩm văn hóa. Đây là lần đầu tiên tỉnh Trà Vinh tổ chức trưng bày, triển lãm sách với quy mô lớn.

Tham gia trưng bày, triển lãm sách lần này có hơn 10 Nhà sách trong và ngoài tỉnh, với trên 2.000 đầu sách các loại, tập trung nhiều nhất là những cuốn sách có nội dung về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam, địa chí Trà Vinh và vùng đất Tây Nam Bộ, sách giáo khoa, sách phục vụ thiếu nhi…Trong thời gian diễn ra trưng bày, triển lãm sách (từ ngày 17-21/4), các Nhà sách đều thực hiện giảm giá bán sách từ 10-50 %.

Thư viện tỉnh Trà Vinh cũng tặng 200 thẻ bạn đọc cho các học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Trà Vinh. Nhà sách Fahasa và Nhà sách Phương Nam tại Trà Vinh trao 30 phần quà tặng học sinh nghèo. Các nhà hảo tâm trong tỉnh trao 10 xe đạp tặng học sinh nghèo ở TP. Trà Vinh.

Ngân Hà (tổng hợp)