(Chinhphu.vn) - Sự chênh lệch về giới tính có thể dẫn đến một số vấn đề xã hội, do đó cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa để mọi người dân nhận thức đúng đắn về cân bằng giới tính.

Cần tuyên truyền mạnh mẽ để mọi người dân nhận thức đúng đắn về cân bằng giới tính.

Hiện nay, ở một số nước trên thế giới (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ...) sự chênh lệch giới tính nam/nữ đang đặt ra nhiều vấn đề tiêu cực cho xã hội. Tình trạng này cũng xảy ra ở nước ta mặc dù chưa nhiều.

Thiếu nữ, thừa nam ở độ tuổi kết hôn có thể dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ hoặc bắt cóc, cưỡng bức phụ nữ, trẻ em gái.

Theo kết quả thanh tra mới đây của Tổng cục Dân số tại các phòng khám sản có dịch vụ siêu âm, nạo hút thai công lập và tư nhân đã kiểm tra được hơn 14.000 ca siêu âm, 3.000 ca nạo, hút thai.

 Trong đó, đã phát hiện 4 cơ sở khám sản dùng kỹ thuật siêu âm theo dõi sự phát triển của noãn tiết lộ giới tính thai nhi. Việc nạo hút thai ở 12 tuần tuổi trở lên (đây mới là thời điểm có thể biết giới tính thai nhi) không nhiều.

Tỷ lệ nạo, hút thai to (trên 12 tuần tuổi) chủ yếu xảy ra ở các phòng khám tư nhân.

Ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế nhân định tình trạng nạo hút thai để lựa chọn giới tính thai nhi ở Việt Nam chưa nhiều.

Tuy nhiên, ông Trọng cũng cho rằng rằng chênh lệch giới tính ở Việt Nam hiện nay đã vượt ra ngoài khả năng tự cân bằng của tự nhiên và xã hội  với tỷ lệ 112 nam/100 nữ. Ở một số địa phương sự chênh lệch này còn lớn hơn (Hưng Yên 130/100, Hải Dương 120/100).

Để giảm thiểu chênh lệch về giới tính ở nước ta trong thời gian tới, theo ông Dương Quốc Trọng, ngoài việc nghiêm cấm tuyệt đối việc tiết lộ giới tính thai nhi thì việc thanh tra giám sát, kiểm tra các cơ sở khám sản một cách nghiêm ngặt vẫn phải thực hiện thường xuyên liên tục, đồng thời cũng xây dựng chế tài xử phạt thật nặng những cá nhân cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ nhằm nâng cao nhận thức về cân bằng giới tính tới mọi đối tượng người dân, đặc biệt khu vực nông thôn phía Bắc, đồng thời xúc tiến việc xây dựng và ban hành sớm chính sách ưu đãi dành cho phụ nữ và các bé gái để giới nữ không còn phải chịu thiệt thòi ngay từ trong bụng mẹ.

Nguyệt Hà