(Chinhphu.vn) - Ông Đinh Anh Dũng, Tổng đạo diễn Carnaval Hạ Long 2015 cho biết khác biệt lớn nhất của lễ hội năm nay so với những lần tổ chức trước là dù 2 phần biểu diễn trên sân khấu và dưới đường phố vẫn tách rời, nhưng lại diễn ra cùng lúc, tạo cho người xem một không khí lễ hội đầy đặn và rực rỡ hơn.

Múa rồng tại Carnaval Hạ Long 2014. Ảnh: Báo Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức chốt thời gian tổ chức Carnaval Hạ Long 2015 là vào 20h ngày 8/5 tại đường Hoàng Quốc Việt, TP Hạ Long.

Carnaval năm nay có chủ đề "Hội tụ tinh hoa - Lan tỏa nụ cười", với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, diễu hành Carnaval của các đoàn xe hoa, của hơn 2.000 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng. Cùng với đó là màn bắn pháo hoa tầm thấp.

Ông Đinh Anh Dũng, Tổng đạo diễn Carnaval Hạ Long 2015 chia sẻ: Sự khác biệt của Carnaval Hạ Long 2015 so với những lần tổ chức trước là dù 2 phần biểu diễn trên sân khấu và dưới đường phố vẫn tách rời, nhưng lại diễn ra cùng lúc trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Sự kết hợp này nhằm tạo cho người xem một không khí lễ hội đầy đặn và rực rỡ hơn.

Theo kịch bản, chương trình nghệ thuật trên sân khấu Carnaval Hạ Long 2015 có chủ đề “Nơi tinh hoa hội tụ” và phần diễu hành trên đường phố mang chủ đề “Nụ cười Hạ Long”.

Trong đó, với phần “Nơi tinh hoa hội tụ”, thông qua các ca khúc sẽ giới thiệu giá trị về cảnh quan, nếp sinh hoạt của con người thành phố biển Hạ Long trong những không gian khác nhau, các vùng di sản vật thể và phi vật thể giàu có của Quảng Ninh như Yên Tử, Bạch Đằng, Đông Triều, Vân Đồn, Móng Cái... với hệ thống di tích, lễ hội phong phú, sinh động, đặc sắc.

Sắc màu văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Quảng Ninh cũng được thể hiện qua phần trình diễn của đồng bào Tày ở Bình Liêu với nghi lễ Lẩu then đặc sắc, điệu múa chuông trong nghi lễ cấp sắc của đồng bào Dao Thanh Y.

Phần diễu hành mang chủ đề “Nụ cười Hạ Long” năm nay có khoảng 10 xe hoa, mô hình tham gia, với các phần trình diễn mang tiết tấu sôi động, có sự góp mặt của trên 50 hoa hậu, á hậu, người mẫu chuyên nghiệp và hơn 2.000 diễn viên quần chúng của Quảng Ninh.

Đặc biệt, thể hiện ý tưởng “Hạ Long nối vòng tay bè bạn”, Carnaval Hạ Long 2015 sẽ thể hiện sắc màu văn hoá của các nước bè bạn như Thái Lan, Lào, Trung Quốc qua các vũ khúc, trang phục truyền thống...

TH